Cách Trồng Nấm Sò

     
*
Nấm sò yêu cầu nuôi trong chống kín, tránh ánh sáng và gió .Ảnh : hoinuoitrong.com
1. Đặc tính sinh họcNấm sò có tên khoa học là Pleurotus spp., còn có tên khác là nấm mèo bào ngư. Nấm mèo sò có khá nhiều loại, khác nhau về color sắc, hình dạng, tài năng thích nghi với các điều khiếu nại nhiệt độ: một số loại chịu rét nhiệt độ phù hợp từ 15-20oC, một số loại chịu nhiệt phù hợp ở đk nhiệt độ 25-30oC.Ẩm độ nguyên vật liệu (cơ chất) 65-70%, độ ẩm độ bầu không khí 85-90%, ánh nắng vừa đề nghị (đọc sách được), độ thông loáng vừa phải, pH=7.Nấm sò áp dụng xenlulo trực tiếp, nấm mọc thành cụm mẫu mã phễu tất cả mũ nấm, cuống nấm cùng rễ nấm. Bao gồm loại nấm sò trắng, sò tím, sò nâu.

Bạn đang xem: Cách trồng nấm sò

2. Thời vụCó thể trồng xung quanh năm, nhưng thuận lợi nhất là từ thời điểm tháng 9 đến tháng bốn dương lịch.3. Nguyên vật liệu và xử lý nguyên liệuCó thể làm cho nấm sò từ vật liệu rơm rạ, bông phế truất liệu, mùn cưa, bã mía, vỏ hạt cà phê…a. Giải pháp xử lý vật liệu bằng ủ (không phải hấp):Nguyên tắc chung: Rơm rạ khô được gia công ướt trong nước sạch, sau đó xử lý nước vôi (tỷ lệ 1 tấn nguyên liệu cần 20-30kg vôi tôi) theo các phương pháp sau:Đổ nước vôi sẽ gạn vào bể dìm rơm 15-30 phút, sau vớt rơm rạ ủ đốngNgâm rơm rạ khô xuống ao hồ, kênh rạch…sạch vớt lên bờ ủ đống, cứ một tấm rơm rạ 20-30cm tưới một nước vôi (ít làm vì chưng nước ao hồ hay bẩn).Trải ra sân, bến bãi sạch xịt nuớc cho đến khi rơm rạ ngấm đủ nước gồm màu nâu sẫm, mang nước sôi tưới lên lượt cuối với ủ đống.Lợi dụng trời mưa tung ra sân, sau tưới lại bằng nước vôi lần cuối và ủ đống. Rơm rạ sau khi xử lý bởi nước vôi có màu sáng, thơm, hơi bám mùi vôi vơi là được. Cách thông dụng là giải pháp xử lý rơm vào bể nước gồm vôi.Chú ý: trong khi đảo, chỉnh nhiệt độ thật chuẩn chỉnh đạt 65% (văt chặt chỉ tất cả nước cầu vân tay), trường hợp quá độ ẩm hoặc vượt khô rất cần phải chỉnh lại bằng phương pháp phơi hay bổ sung cập nhật thêm nước ủ lại 1-2 ngày sau new trồng. Băm rơm thành từng đoạn 7-10cm.Quá trình xử lý vật liệu theo sơ đồ sau:Đối với ủ vật liệu bông truất phế thải: ngâm bông nội địa vôi (hòa 4kg vôi tôi với 1m3 nước), vớt ủ đống gồm kệ kê ở đáy đống ủ. Đống ủ rộng lớn 1,2-1,5m, cao 1,5-1,8m, dài tối thiểu 1,5m; quây nilon chung quanh, để hở đỉnh. Sau 3-4 ngày, xé tơi bông với ủ lại 3-4 ngày nữa rồi hòn đảo đều trước lúc cấy giống.b. Cách xử lý nguyên vật liệu bằng hấp khử trùng:Rơm rạ chặt ngắn 10-15cm ngâm trong nước vôi 15-20 phút nhằm ráo nước rồi ủ 2-3 ngày. Bông phế một số loại làm ướt như trên, ủ 3-4 ngày, xé tơi hòn đảo đều, giả dụ quá độ ẩm phải phơi lại. Mạt cưa tạo độ ẩm rồi ủ 4-6 ngày. Các vật liệu này sau kiểm tra đủ nhiệt độ trộn thêm 5-10% cám gạo hoặc cám ngô.Đóng nguyên liệu vào túi nilon chịu nhiệt kích thước 25-35cm, trọng lượng 1,5-2kg/túi, cổ túi nút ống nhựa với bông không thấm nước. Kế tiếp đưa vào hấp diệt trùng trong nồi có chế độ nầm (1,3-1.4 atmotphe, nhiệt độ độ121-125oC thời gian 180-240 phút). Xung quanh cách trên rất có thể hấp trong thùng phuy (cách thủy) ở ánh nắng mặt trời 100oC, thời hạn 10-20 giờ. Sau thời điểm hấp mang bịch ra để nơi sạch sẽ cấy giống như trong hộp cấy và phòng vô trùng. Cách hấp này hết sức tốt, tiêu giảm nhiễm bệnh, sử dụng ít giống, năng suất cao.4. Cấy giống nấm sòNguyên liệu sau thời điểm ủ, đóng vào túi nilon kích cỡ 30 x 40cm (mùa hèo) hoặc 35 x 50cm (mùa đông). Bông phế liệu cần sử dụng túi 25 x 35cm. Khoanh vùng cấy giống với ươm cần thật sạch sẽ để tránh những loại n bệnh khác. Băm vật liệu thành đoạn ngắn 5-7cm.Cho nguyên vật liệu vào túi vẫn hàn thành lớp cao 5-7cm, cần sử dụng tay nén chặt sinh sản khối tròn phần lớn phẳng, rắc một tấm giống bao quanh lớp rơm rạ sát phía bên cạnh thành túi (tránh lâm vào hoàn cảnh trong làm cho giống chết và sinh bệnh), cứ làm vì thế đủ 3 lớp, lớp trên thuộc rắc giống phần nhiều trên bề mặt. Kế tiếp dùng một viên bống bằng miệng chén uống nước để trên miệng túi đem dây cao su thiên nhiên buộc nút bông (bông ko thấm nước tạo cho thoát nước).Chú ý: lúc nén rơm buộc phải sát mặt túi rắc giống nấm sát túi và nhận thấy được. Rơm hơi ướt nén vừa phải, trọng lượng túi đạt 2,5-3,0kg, túi n này điện thoại tư vấn là bịch nấm, 1 tấn vật liệu được 700 túi. Đối với bông truất phế thải trọng lượng bich 1,5-1,6kg.

Xem thêm: Cách Tẩy Mực Dấu Đỏ Trên Hóa Đơn Nhanh Chóng, Cách Tẩy Mực Dấu Đỏ Trên Giấy

5. Ươm cùng rạch bịch*Ươm giống: Bịch nấm mèo được ghép chuyển vào khu vực ươm, đặt trên giá hoặc dưới đất khoảng cách các bịch 5-7cm, đơn vị ươm đề xuất thoáng mát, thật sạch và không nên ánh sáng, thời gian ươm 20-25 ngày.Bịch nấm giả dụ tốt, sau trồng 2 ngày từ phân tử nấm bao gồm sợi trắng ra ăn dần vào nguyên liệu tạo màu trắng đồng nhất, rơm gửi sang màu vàng, bịch rắn chắc. Nếu như bịch nấm ko phát triển xuất sắc sợi sẽ thu hẹp hoặc chế tạo ra vùng xanh, đen do nấm mèo mốc dại, yêu cầu loại riêng ra với để xa vị trí nuôi trồng.Chú ý: chống ngừa con chuột hại.* Rạch bịch: Bịch nấm đã phát triển xuất sắc sau 20-25 ngày kể từ thời điểm cấy giống, quan ngay cạnh thấy gai nấm ăn cách đáy 1cm rất có thể rạch bịch. Sử dụng dao nhọn, sắc rạch 4-6 con đường xung quanh, khoảng cách các đường rạch đầy đủ nhau, chiều dài vết rạch 3-4 cm theo chiều dọc củ bịch nấm. Kế tiếp bỏ bông nút cùng nén bịch, dùng dây nilon buộc mồm túi (nếu bịch nguyên liệu bông không nhất thiết phải nén).6. Quan tâm và thu hái nấm* Treo bịch nấm bằng dây nilon sinh sản thành cây lên bên trên lán. Các bịch nấm phương pháp nhau 10-15cm nhằm khi nấm mèo ra không đụng vào nhau cùng dễ thu hái. Khoảng 2-3 mặt hàng nấm tạo thành lối đi rộng lớn 40cm để đi lại, siêng sóc.* Tưới nước: sau khi rạch bịch chỉ tưới nước tạo độ ẩm nền nhà. Khi bịch đang rạch 4-6 bữa sau nấm bắt đầu lên, tiến hàng tưới nước bên phía ngoài túi. Cơ chế là tưới nước dạng sương mù, lượng không nhiều nhưng thời hạn tưới kéo dãn dài trong một lần tưới bảo đảm bề mặt mũ nấm lúc nào cũng đều có lớp nước ứ đọng ở trên.Tùy theo lượng nấm mèo ra nhiều hay ít, độ khủng của nấm, nhiệt độ không khí cao tốt thấp để bảo đảm số lần tưới với lượng tưới trong ngày, vừa đủ 4-6 lần tưới. Giả dụ thiếu nước, nấm cằn cỗi, dịu cân, ăn uống dai; trường hợp thừa nước, nấm mèo bị vàng, thối rữa. Khi thu hái không còn một dịp ngưng tưới vào bịch (xung xung quanh vẫn giữ ẩm), khoảng 4-6 ngày tiếp theo nấm ra tiếp những đợt 2, 3, 4, 5...việc âu yếm tương tự.Chú ý: tiến độ nấm phát triển cần tia nắng vừa phải, trong chống mở cửa hoàn toàn có thể đọc được sách, độ ẩm cao, không tồn tại ánh sáng trực tiếp chiếu vào, loáng khí tuy thế không được thổi thẳng vào bịch nấm (làm các nấm đinh ghim bị teo, cây n bị xoàn sẽ làm cho kém unique và giảm năng suất).*Thu hái nấm: nấm mèo sò mọc thành cụm nên khi nấm lớn đề nghị thu hái cả cụm. Hái nấm mèo đúng độ tuổi đang đạt năng suất, hóa học lượng cao nhất (quan ngay cạnh mũ nấm phía ngoài đã căng tuy vậy giữa mũ với nấm còn khá lõm, gốc ngắn mgập màu sắc trắng) là đúng tuổi, hái nấm 1-2 lần/ngày (sáng sớm, chiều tối).Khi thấy nón nấm vẫn căng hết, mép mũ nấm có răng cưa nếu thấy làn sương trắng cất cánh ra là nấm đang già, unique kém. Hái nấm không được để còn sót lại phần cội nấm trên bịch, ví như sót bắt buộc cấu vứt sạch để lần sau nấm ra tốt hơn. Tổng thời gian thu hái nấm kéo dài 40-50 ngày tính từ lúc ngày hái nấm mèo đầu tiên. Khi thu hái sau một thời gian túi nấm bị xẹp buộc phải nén lại và quan tâm như trước. Nắng suất n tươi đạt 600-700kg/1 tấn nguyên liệu.

Xem thêm: Cách Lọc Bạn Bè Không Tương Tác Trên Facebook 2017, Cách Lọc Bạn Bè Ít Tương Tác Trên Facebook

7. Sản xuất nấm* nấm tươi: Hái nấm dứt dùng dao sắt giảm sạch phần gốc, bóc những các nấm phệ thành cụm bé dại cho vào trong túi PE buộc kín đáo để vào rổ nhựa, vận động nhẹ nhàng đến nơi tiêu thụ. Nếu bảo vệ ở 5-8C, thời gian để được 24h vẫn bảo đảm chất lượng.* Phơi hoặc sấy khô: cần sử dụng tay xé bé dại cây nấm mèo theo chiều dọc củ từ cuống cho mũ nấm, phơi sấy ở ánh nắng mặt trời 40-45oC nấm vẫn có màu trắng vàng, thơm. Sau khoản thời gian phơi, sấy nấm buộc phải khô, giòn (ẩm độ dưới 12%) phải cho vào bên trong túi PE không thủng, cho 2 lần túi buộc chặt miệng túi để địa điểm khô ráo. Lúc sấy giả dụ nấm già bao gồm màu nâu sẫm, nếu quá lửa nấm bị black đầu làm bớt chất lượng. Có tác dụng giàn sấy đơn giản và dễ dàng bằng phòng bếp than để sấy nấm.* nấm mèo muối: nấm mèo hái hoàn thành cắt cuống, thả vào chậu nước lạnh rửa sạch. Đun sôi nước với chần nấm mèo 5-7 phút, dìm nấm chìm liên tục trong nước sôi (nếu ko nấm bao gồm màu đen, loang lổ) vớt ra thả ngay vào nước lạnh. Vớt nấm vẫn chần đó vào túi, vại (chum): cứ 1kg nấm mang lại 0,2 lít hỗn hợp muối bão hòa + 0,3kg muối thô + 3 gam axit citric.Buộc chặt túi hoặc đậy nắp, phía bên trên dùng vỉ tre ấn chìm nấm mèo trong dung dịch muối. Sau 15 ngày bình ổn nồng độ muối (22%), nấm có màu kim cương nhạt, mùi hương thơm, pH=4, dung dịch trong suốt là đã đạt yêu cầu.