Cách nấu lươn ngon

     

Lươn là thực phẩm tẩm bổ được sử dụng trong các bữa nạp năng lượng hàng ngày. Liệu chúng ta đã biết lươn có tác dụng món gì ngon, chế tao lươn như nào để không bị tanh? mày mò ngay 10 món ăn ngon từ lươn nhé.

Bạn đang xem: Cách nấu lươn ngon

Lươn không chỉ là thực phẩm ngon mà còn là bài thuốc quý góp bồi bồ sức khỏe và phong chống mắc bệnh rất tốt. Vào Đông y, lươn bao gồm tính ôn, vị ngọt, công hiệu ngã khí chăm sóc huyết, làm bạo phổi gân cốt, nhuận tràng, an thần. Vào 100g giết thịt lươn có chứa 12,7g chất đạm; 25,6g chất to và những khoáng chất như 0,7mg sắt, 247mg kali, 78mg nattri, 160mg photpho,…. Hàm lượng vitamin vào thịt lươn cũng dồi dào. Chuyên gia nhận định, thịt lươn vô cùng ngon với bổ. Giết lươn là vị thuốc tốt với những người thể trạng nhiệt, bạn bị thiếu thốn máu, domain authority xanh xao, gầy còm stress và trẻ em, đàn bà sau sinh thể trạng lỗi yếu.

*


Nội dung


Lươn xào lăn

Lươn xào lăn sả ớt là trong số những món ngon từ bỏ thịt lươn khá thông dụng trong mâm cơm trắng hàng ngày. Phương pháp nấu lươn xào lăn cũng không quá cầu kì, nguyên vật liệu đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý chút trong khâu sơ chế lươn để loại trừ hết nhớt với tanh là được.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Lươn đồng: 500g + Sả: 4 cây + Ớt sừng: 2 quả + Ớt cay: 1 quả + Nghệ tươi: 1 củ + Hành tím: 1 củ + Gia vị: mắm, muối, tiêu, sa tế, dầu ăn,…

*

Cách nấu ăn lươn xào lăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lượn thiết lập về thả vào mẫu thùng hoặc nồi lớn. Mang đến một nạm muối phân tử vào, muối mặn sẽ làm cho lươn giãy bị tiêu diệt và thải trừ hết hóa học nhờn. Tiếp đến tuốt không còn nhớt cùng rửa lại lươn đến sạch. Các bạn dùng thêm muối hạt hạt với nước cốt chanh bóp rửa lươn thêm một đợt nữa để vứt bỏ hoàn toàn mùi hương tanh cùng nhớt. Cọ lại lươn cho sạch xong để ráo nước.

– Đặt lươn ở lên thớt, nếu gồm đinh cắm thắt chặt và cố định trên thớt càng tốt. Cố định đầu lươn vào đinh, một tay kéo giữ lươn, một tay dùng dao rạch một đường từ trên đầu xuống đuôi. Dịu nhàng bóc tách bỏ phần xương sống với ruột lươn. để ý khi sẽ mổ lươn hì chúng ta không cọ lại nước nhé, sẽ khiến cho món lươn khi chế biến bị tanh. Chặt lươn thành từng khúc dài khoảng tầm 5cm là được

– Sả tách bớt bẹ già, băm nhỏ một cây, còn lại thì thái vát. Ớt thái lát. Hành tím băm nhỏ. Nghệ tươi cạo vỏ, băm nhuyễn hoặc băm nhỏ

Bước 2: Ướp lươn

Ướp làm thịt lươn cùng với sả băm, hành băm, nghệ, ớt cay băm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa sa tế, 1 thìa nước mắm, Trộn đa số và ướp đôi mươi phút

Bước 3: có tác dụng lươn xào lăn sả ớt

– cho dầu lấn vào chảo, xào thơm phần sả thái vát vào. – buông bỏ phần giết thịt lươn vào xào. Đảo dịu tay nhằm lươn không xẩy ra nát. Thêm ớt sừng vào đảo cùng – Đợi khoảng chừng 4 phút, giết lươn thật chín thì đã cho ra đĩa cùng thưởng thức

*

Lươn xào rau xanh răm

Thêm một món lươn xào cũng lôi kéo không kém là lươn xào rau răm. Giết mổ lươn mềm ngọt phối kết hợp vị nồng, tương đối cay cay của rau xanh răm tạo cho món ăn rất lạ miệng

Nguyên liệu chuẩn chỉnh bị

+ Lươn đồng: 500g + rau xanh răm: 1 mớ + Nghệ tươi: 1 củ + Hành tím: 1 củ + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt

Cách có tác dụng lươn xào rau răm

– Lươn sơ chế không bẩn rồi chặt khúc ngắn vừa ăn. Rau răm nhặt, cọ sạch, thái khúc. Củ hành tím băm nhỏ nhỏ. Nghệ tươi xay nhuyễn – Ướp giết lươn cùng với nghệ tươi, bột nêm, nước mắm. – đến dầu ăn sâu vào chảo, phi thơm hành tím. Xếp thịt lươn vào xào chín thì thêm rau răm vào hòn đảo đều

*

Lươn om chuối đậu

Lươn om chuối đậu được ái mộ bởi mùi vị đậm đà, màu sắc bắt mắt. Lươn được om mềm mà lại không bở, quả chuối xanh hơi chan chát, thịt ba rọi mềm béo. Làm bếp lươn om chuối đậu nhất quyết phải có gia vị nghệ tươi với mẻ hoặc giấm bỗng. Không chỉ giúp khủ hương thơm tanh kết quả của giết lươn mà đó là gia vị đặc trưng, dậy mùi hương món ăn uống lên các lần.

*

Lươn xào củ chuối

Một món ngon bào chế từ lươn đang trở thành món đặc sản. Thời xưa nghèo khổ phải ăn củ chuối, ấy vậy mà bây giờ củ chuối biến đổi đặc sản, phải về tận vùng quê mới tìm kiếm được món ăn này. Củ chuối ăn hơi ngọt ngọt, tương đối chát chát, bùi bùi kết hợp với lươn được tẩm ướt đậm đà. Món này độc nhất định cần xào thuộc một nạm hành tăm bắt đầu đúng vị nhé.

Xem thêm: Bài Soạn Văn Phong Cách Ngôn Ngữ Khoa Học (Trang 71), Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Khoa Học

– Lươn được gia công thịt sạch, chặt khúc. Ướp lươn với ít hành tăm đập dập, bột nêm, mì chính, nghệ giã nhỏ dại cho ngấm các gia vị – Củ chuối chỉ mang phần trắng non làm việc trong, thái con chì rồi dìm vào chậu muối bột loãng cho giảm chát. Luộc củ chuối qua khoảng tầm 10 phút. – Xào thơm phần hành tăm còn lại, đến lươn vào xào săn thì thả củ chuối xào cùng. Đảo 5 phút mang đến ngấm hương liệu gia vị rồi cho vô nửa chén bát con nước lọc. Xào thêm 5 phút nhằm các nguyên vật liệu chín mềm là được.

*

Cách nấu ăn cháo lươn

Cháo lươn là món ăn dân dã, đính thêm bó với cuộc sống và văn hóa ẩm thực của vùng đất Nghệ An. Đây là món cháo tôn vinh sự hợp lý khi các loại gia vị mang tính chất âm dương kết hợp, làm cho món ăn không chỉ là ngon miệng hơn nữa vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu

+ Lươn đồng: 1kg + Gạo nếp: 100g + Gạo tẻ: 100g + Hành tím: 2 củ + rau răm, hành lá + màu đỏ hạt điều + Nghệ tươi: 2 củ + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– giết thịt lươn làm cho thịt như phía dẫn mặt trên. Chú ý sau khi mổ ruột thì ko rửa lại nhé. – Hành tím tách vỏ, băm bé dại – Hành lá, rau xanh răm nhặt, rửa không bẩn rồi thái nhỏ dại – Nghệ tươi cạo vỏ, cọ sạch, lấy giã nhỏ dại rồi gắng lấy 2 thìa nước cốt để chế tạo màu

Bước 2: Luộc lươn lấy thịt

– mang lại lươn vào trong nồi nước, thêm vài nhát gừng vào rồi luộc chín. Bạn chỉ cần luộc khoảng chừng 7- 8 phút là được, ko luộc kĩ quá có tác dụng nát làm thịt lươn. – Vớt lươn ra ngoài cho nguội nhằm lọc thịt. Bí quyết lọc giết lươn dễ dàng là cụ chặt phần đầu, tuốt phần giết từ trên xuống dưới, khéo léo không xương dăm đưa vào tay nhé.

*

Bước 3: nấu nướng cháo

– Trộn gạo nếp và gạo tẻ cùng với nhau. đến lên chảo rang nhỏ dại lửa đến thơm vào. – mang đến gạo vào trong nồi nước luộc lươn lúc này, phần xương bỏ vào ninh thuộc để ngọt nước nhé. Ninh cho đến khi cháo mượt nhừ thì tắt bếp. Nêm thêm chút bột canh, bột nêm cho đủ miệng

*

Bước 4: Xào làm thịt lươn

– Phi thơm hành tím băm. Bỏ thịt lươn vào xào – lúc thịt lươn săn lại thì nếm chút cỗ nêm, nước mắm. Thêm 2 thìa màu điều, 2 thìa nước nghệ, 1 thìa ớt bột nhỏ để chế tạo màu đẹp mắt mắt. – Thêm nửa chén bát con nước thanh lọc vào rồi đun sôi là được.

Xem thêm: Quanh Năm Buôn Bán Ở Mom Sông, Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương (Bài 2)

*

Bước 5: triển khai xong món cháo lươn

Khi ăn uống bạn múc cháo lươn nóng bức ra bát. Thêm giết thịt lươn xào, hành lá, rau răm lên trên. Trộn đều và thưởng thức

*

Cách nấu bếp súp lươn

Cuối cùng mà lại một ngon trường đoản cú thịt lươn nhưng nhất định các bạn không thể bỏ qua đó là súp lươn. Một ngày gió rét về, hưởng thụ bát súp lươn nỏng hổi, cay ấm nồng, chấm kèm bánh mì hoặc bánh mướt thì thiệt là tuyệt.

Nguyên liệu

+ Lươn đồng: 1kg + Xương ống: 500g + Bột bắp: 1 thìa cơm trắng + Bột năng: 1 thìa cơm trắng + Hành tăm: 100g + rau răm: 1 mớ + color điều: 3 thìa + Nghệ tươi: 2 củ + ớt bột: 1 thìa + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt,…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lươn có tác dụng thịt sạch, để ráo – Xương ống rửa sạch, chần sơ qua nước để loại trừ hết mùi hương hôi cùng chất không sạch – rau xanh răm, hành lá nhặt rửa sạch sẽ – Hành tăm cọ sạch, đập cho dập – Nghệ tươi cạo vỏ, giã nhỏ dại rồi cụ lấy 2 thìa nước màu

Bước 2: đun nấu nước dùng

– mang đến lươn vào trong nồi luộc khoảng tầm 6-7 phút thì vớt lươn ra. Tuốt lấy phần giết thịt lươn – Xương ống ninh nhừ lấy nước dùng. Ninh khoảng 1 giờ đồng hồ thì vớt dồn phần xương, thanh lọc lại nước cần sử dụng cho trong. – Hòa tan bột năng để tạo độ sánh và bột chén với nước. Đổ tự từ tất cả hổn hợp vào nồi nước dùng làm tạo độ sánh mong ước – Nêm chút muối, bột nêm, mì bao gồm cho vừa miệng

Bước 3: Xào giết lươn

– cho một muôi canh dầu ăn vào chảo, xào thơm phần hành tăm. Bỏ thịt theo lớp lươn vào xào săn. Nêm chút nước mắm, bột nêm – cho 3 thìa màu điều, 1 thìa bột ớt, 2 thìa nước nghệ vào hòn đảo đều để sản xuất màu

Bước 4: xong món súp lươn

– dồn phần thịt lươn vừa xào vào trong nồi nước dùng. Nêm lại các gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho rau củ răm với hành lá vào – Múc súp lươn ra bát. Súp lươn ăn uống nóng kèm với bánh mỳ hoặc bánh mướt Nghệ An

*

Trên đây là lời giải đáp thịt lươn có tác dụng món gì ngon. Hi vọng với những phương pháp chế biến thịt lươn mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn có thêm lưu ý cho dở cơm gia đình. Chúc các bạn thành công!