CÁCH NẤU CHÈ THẬP CẨM MIỀN NAM

     

Chè thập cẩm là món ăn quen thuộc của tín đồ Việt, mỗi miền đang có phong cách nấu không giống nhau nhưng tất cả đều là sự việc tổng hòa của tương đối nhiều loại nguyên liệu. Nếu tất cả dịp hưởng thụ qua món chè thập cẩm của từng vùng miền, bạn sẽ cảm nhận thấy sự ngọt ngào, khủng bùi, lôi kéo một phương pháp rất riêng.

Bạn đang xem: Cách nấu chè thập cẩm miền nam

*
*
Chè thập cẩm với mùi vị hài hòa, ngon miệng. Ảnh: Internet

Chè thập cẩm cuốn hút người sử dụng bởi hương vị hài hòa, ngọt thanh, không khiến ngán do gồm sự kết hợp của khá nhiều loại nguyên liệu. ở bên cạnh kết hợp những loại đậu, chè thập cẩm còn có rất nhiều nguyên liệu khác ví như khoai, bột báng, thạch… có đến cho người dùng xúc cảm thích thú lúc thưởng thức.

Ngoài ra, khi ăn, chúng ta còn tò mò muốn đoán xem hương vị này hoặc mùi hương thơm tê được tạo thành từ nguyên liệu nào. Hãy thuộc vào nhà bếp và triển khai món chè thập cẩm từ bỏ 3 vùng miền với công việc hướng dẫn đơn giản sau trên đây nhé!


Nội Dung


ẨnHiện
1 cụ thể cách nấu trà thập cẩm ngon, đẹp nhất mắt1.1 giải pháp nấu chè thập cẩm miền Trung1.2 phương pháp nấu trà thập cẩm kiểu dáng miền Bắc1.3 biện pháp nấu chè thập cẩm miền Nam

Chi tiết bí quyết nấu trà thập cẩm ngon, đẹp nhất mắt

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Nguyên liệu300g những loại đậu tươi (đậu đỏ, đậu đen, đậu ngự, đậu trắng… phụ thuộc vào sở đam mê của bạn)100g đậu xanh50g bột báng50g bột khoai50g dừa bào sợi200g con đường phèn300ml nước cốt dừa30g bột năng20g đậu phộng2 bó lá dứa mỗi bó 5 lá½ muỗng coffe muối50g dừa khô1 ống mùi hương vaniCác bước thực hiệnSơ chế nguyên liệu

Đậu xanh dìm với nước lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng trước khi hầm.

Các loại đậu tươi cùng đậu xanh rửa sạch, đưa đi hầm trong tầm 20 – trong vòng 30 phút cho vừa chín tới tới. Sau đó vớt ra, để ráo nước.

*
*
Hầm chín những loại đậu. Ảnh: Internet

Đậu phộng rang bên trên lửa nhỏ tuổi cho chín thơm rubi sau đó bóc tách bỏ vỏ và giã nát sơ qua. Trong quy trình rang nhớ hòn đảo đều.

Pha 30ml nước lạnh lẽo với bột năng, khuấy đầy đủ cho bột tan hoàn toàn trong nước.

Bột khoai với bột báng cọ sạch. Bê chảo nước lên bếp, đun sôi, đổ bột khoai cùng bột báng nấu cho đến khi trong, nở thì vớt ra, cọ lại cùng với nước lạnh.

*
*
Luộc bột khoai cùng bột báng trước khi nấu để không bị chua. Ảnh: Internet

Nấu nước cốt dừa

Cho nước dừa tươi vào nồi cùng với 40g đường, ¼ muỗng coffe muối, 1 bó lá dứa đun cho tới khi sôi. Tiếp theo, vớt bỏ bó lá dừa, đổ ¼ phần nước bột năng vào, khuấy số đông cho nước dừa tươi sệt tại thì tắt bếp, nhằm nguội.

*
*
Nấu nước cốt dừa với cùng 1 ít bột năng để sở hữu độ sánh sệt. Ảnh: Internet

Nấu chè

Cho 1 lít nước vào nồi cùng với phần mặt đường còn lại, lá dứa, lượng muối bột còn lại, bắc lên nhà bếp đun mang đến đường chảy ra. Tiếp nối vớt lá dứa ra, đổ đậu vào, ngóng nước sôi quay trở về thì cho dừa bào sợi nấu thêm 4 phút nữa. Trong quy trình đun, bạn nhớ liên tục vớt bọt. Tiếp theo, các bạn cho bột báng, bột khoai vào cùng rất vani, đổ từ bỏ từ bột năng để tạo độ sánh vào, liên tục khuấy để bột năng chín thì tắt bếp.

*
*
Cuối thuộc cho bột năng vào cùng khuấy liên tục. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Bạn múc chè ra ly, đổ nước dừa, rắc đậu phộng, dừa khô lên trên và thưởng thức. Bạn có thể dùng lạnh hoặc cho đá vào thưởng thức cũng khá ngon.

Cách nấu trà thập cẩm đẳng cấp miền Bắc

Nguyên liệu100g đậu đỏ100g đậu đen100g đậu xanh100g đậu trắng100g cốm1 bát lớn nước cốt dừa3g rau câu2 muỗng coffe bột năng2 muỗng cafe bột béo1 chén bát dừa khôĐường, muốiCác cách thực hiệnSơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng với nước lạnh trong khoảng 6h mang đến nở. Trong nước ngâm tất cả pha một chút muối. Sau khoản thời gian đã ngâm đầy đủ thời gian, chúng ta đổ ra, cọ lại đậu cho thật sạch.

Cho 4 muỗng cà phê bột năng vào tô, đổ 1 bát nước lọc vào, khuấy hồ hết cho bột tan ra.

Cốm rửa sạch, nhằm ráo nước.

Nấu các loại đậu

Cho 3 nhiều loại đậu vào nồi, đổ nước nhập khía cạnh đậu hầm cho vừa chín tới. Lúc đậu vẫn mềm, bạn chắt phần nước riêng, phần đậu riêng. Tiếp sau trộn hầu như vào đậu 1 chén đường rồi để đun trên lửa nhỏ dại trong khoảng 10 phút cho đường thâm nhập vào đậu, đổ ra tô.

*
*
Sau khi nấu chín, chắt riêng biệt phần nước, trộn đường vào đậuvà tiếp tục nấu. Ảnh: Internet

Nấu đậu xanh

Đậu xanh dìm với nước lạnh trong 6h cho nở, tiếp nối rửa sạch mát lại. Mang lại đậu vào nồi, đổ nước nhập phương diện đậu, bắc lên đun mang đến đậu chín mềm. Khi đậu chín, cho 2 thìa canh đường và đổ ½ tô bột năng để tạo độ sánh vào, khuấy rất nhiều cho bột năng để tạo độ sánh chín, tắt bếp, đổ ra tô.

*
*
Nấu chín đậu xanh tiếp đến cho bột năng vào. Ảnh: Internet

Nấu cốm

Cho cốm vào nồi cùng với 500ml nước, một ít muối đun sôi. Lúc nước sôi, các bạn cho vào 2 muống nêm canh đường, số bột năng để tạo độ sánh còn lại, khuấy rất nhiều lên đun trong 3 phút, tắt bếp, đổ ra tô.

*
*
Nấu cốm giống như như đậu xanh. Ảnh: Internet

Làm thạch

Cho 1 muỗng canh nước cốt dừa vào đánh cùng với cùng 1 muỗng canh mặt đường và 3g rau xanh câu, 300ml nước lạnh, khuấy hồ hết lên. Kế tiếp đổ hỗn hợp vào nồi đun trong vòng 3 phút. Đổ hỗn hợp ra tô, nhằm nguội rồi cho vô ngăn non tủ lạnh. Khi sẽ đông lại, bạn cắt thạch thành tua hay miếng bé dại tùy theo sở trường của bạn.

*
*
Sau khi thạch đông, các bạn cắt thành miếng vuông hoặc gai tùy thích. Ảnh: Internet

Làm nước cốt dừa

Cho phần nước cốt dừa còn lại vào nồi cùng với một chén nước, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng coffe bột béo, bắc lên bếp hâm nóng trong 3 phút, tắt bếp, để nguội. Trong những lúc đun bạn nhớ khuấy đều.

Trình bày với thưởng thức

Múc các loại đậu, đậu xanh, cốm, nước hầm đậu, thạch, nước dừa tươi vào ly, rắc lên trên mặt dừa khô và đến đá rét mướt vào, trộn rất nhiều lên là có thể thưởng thức được.

*
*
Cho từng nguyên vật liệu vào ly, trộn phần đa lên cùng thưởng thức. Ảnh: Internet

Cách nấu trà thập cẩm miền Nam

Nguyên liệu100g đậu đen100g đậu đỏ100g đậu phộng100g đậu xanh1 trái bắp120g bột năng100g túng bấn đỏ100g khoai mì50g bột báng1kg dừa nạo200ml nước cốt dừa đóng lon50ml sữa đặc100ml kem khủng thực vật6 lá dứa5g bột béo15g bột mì nhứtĐường, muốiCác bước thực hiệnSơ chế nguyên liệu

Đậu đen, đậu đỏ rửa sạch, dìm với nước ấm qua đêm. Tiếp nối rửa sạch, mang luộc trong vòng 30 phút, vớt ra để riêng.

Xem thêm: Cách Làm Lạc Rang Muối - Cách Làm Món Lạc Rang Muối Giòn Tan Béo Ngậy

Đậu phộng rửa sạch, ngâm với nước ấm qua đêm. Sau đó luộc trong 20 phút cho vừa chín tới.

Bắp bóc tách lấy hạt, luộc chín.

Đậu xanh ngâm qua đêm sau đó đưa theo nấu chín.

Bột báng cọ sạch, cướp đi luộc đến nở, tiếp nối xả lại nước lạnh.

Khoai mì và quả bí đỏ luộc chín.

*
*
Luộc chín những nguyên liệu. Ảnh: Internet

Pha 20g bột năng với ½ chén nước, khuấy hầu hết cho bột rã ra.

Hòa rã bột phệ và bột mì nhứt với ½ bát nước lọc, khuấy cho tất cả hổn hợp bột tan ra.

Lá dứa rửa sạch, bó thành 1 bó 5 lá để nấu nước cốt dừa, 1 lá còn lại để thổi nấu nước đường.

Chế biến chuyển từng nguyên liệu

Đổ 50g con đường vào đậu đỏ vẫn luộc, trộn hồ hết lên, nhằm ướp trong tầm 10 phút. Tiếp theo, đổ vào chảo sên ở tại mức lửa nhỏ dại cho cho đến lúc đường rã ra rồi kẹo lại với thấm vào đậu.

Với đậu đỏ, đậu phộng, bạn làm tương tự như như đậu đen.

*
*
Sên các loại đậu tương tứ như đậu đen. Ảnh: Internet

Đổ bắp vào trong chảo rồi nêm thêm 50ml nước, 50g con đường và sên cho tới khi đường tan. Tiếp theo, bạn đổ ½ số bột năng để tạo độ sánh đã pha loãng vào, khuấy cho các thành phần hỗn hợp sệt lại là được.

Đổ đậu xanh vào chảo với 50ml nước, 50g đường, trộn phần lớn và đun cho tất cả hổn hợp sôi lên cùng tan không còn đường. Sau đó, đổ phần bột năng sót lại vào, khuấy mọi cho sánh quánh lại thì tắt bếp.

*
*
Sên bắp với đậu xanh như là nhau. Ảnh: Internet

Làm trân châu

Đổ 100g bột năng vào khoai mì vẫn luộc chín, bóp mang lại khoai nát ra. Tiếp theo, bạn cho vào thời gian 3 muỗng nhỏ canh nước nóng và nhồi thành 1 khối dẻo rồi vo thành những viên nhỏ.

Với túng đỏ, chúng ta cũng làm tương tự như khoai mì.

Sau đó mang những viên trân châu bột mì và quả bầu đỏ đi nấu chín là được. Lúc chín các viên trân châu đã trong cùng nổi lên trên.

*
*
Nhồi khoai mì, quả bí đỏ với bột năng để triển khai trân châu ăn lẫn chè. Ảnh: Internet

Làm nước cốt dừa

Xay dừa với 1l nước rét 80 độ C tiếp đến vắt mang nước cốt. Lượng nước cốt nhận được là khoảng tầm 1.2l.

Đổ nước cốt dừa vào nồi với 200ml nước cốt dừa đóng lon, 50ml sữa đặc, 100ml kem khủng thực vật, 200g đường, 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy hầu như hỗn hợp. Tiếp theo, quăng quật bó lá dứa vào cùng bắc lên bếp đun cho tăng cao lên khoảng 80 độ C thì cho tất cả hổn hợp bột phệ và bột mì nhứt, khuấy hồ hết lên với tắt bếp. Trong quá trình đun, bạn thường xuyên khuấy để không trở nên cháy xém dưới đáy.

Nấu nước đường

Đổ 200g đường, 200ml nước, 1 lá dứa vào nồi, nhảy bếp làm cho đường từ tan. Khi đường đã tan, bạn kiểm soát và điều chỉnh lửa liu riu trong tầm 10 phút thì tắt bếp. để ý là tránh việc khuấy để không bị lại đường.

Trình bày với thưởng thức

Múc những loại đậu, bắp, trân châu, bột báng vào chén, rưới nước đường và nước dừa tươi lên trên, cho đá vào cùng thưởng thức.

Xem thêm: Cách Tính Điểm Tốt Nghiệp Thpt 2022, Cách Tính Điểm Tốt Nghiệp Năm 2021 Mới Nhất

*
*
Múc vớ cả nguyên liệu vào tô cùng thưởng thức. Ảnh: Internet

Mẹo và một số lưu ý

Các các loại đậu buộc phải được ngâm ít nhất là 6h và cực tốt là qua đêm nhằm khi nấu nhanh mềm. Sau khi ngâm cọ lại thật sạch sẽ trước khi nấu ăn để loại trừ vị chua trả toàn.Bột báng, bột khoai đề nghị luộc trước khi cho vào làm bếp để đào thải được vị chua.Nên thay thế sửa chữa đường cát bởi đường phèn để chè bao gồm vị ngọt thanh hơn.Khi nấu nước cốt dừa nên cho vớ cả vật liệu vào nồi, khuấy hầu như rồi new bắt lên nhà bếp đun để không bị tách lớp.Lá dứa đun cho đến khi chuyển màu sắc thì mang ra không nên lâu quá trong nồi sẽ gây nên vị đắng cho vật liệu nấu cùng…

Với những cách làm chè thập cẩm được hướng dẫn trên đây, chúng ta cũng có thể thực hiện tại để hưởng thụ tại công ty hoặc ghê doanh. Nếu còn muốn học thêm các bí quyết nấu trà ngon khác, chúng ta có thể điền vào form bên dưới để được Đào Tạo phòng bếp Trưởng Á Âu tứ vấn chi tiết hơn về công tác học.