Cách làm nộm su hào

     

Cách làm nộm su hào vừa dễ vừa nhanh sẽ là món khai vị thích hợp trong các bữa tiệc hay thậm chí là bữa cơm hàng ngày đấy. Đặc biệt vào những ngày Tết ăn quá nhiều đồ dầu mỡ thì một đĩa nộm giòn mát, chua ngọt để giải ngán thì còn gì tuyệt vời bằng. Không những thế khi kết hợp với các nguyên liệu khác như tôm thịt, tai heo, thịt gà,…thì vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy cùng Cachlam.com.vn vào bếp học ngay cách làm món gỏi su hào trộn cực ngon này thôi nào!


1. Cách làm nộm su hào cà rốt giòn ngon miền Bắc2. Cách làm nộm su hào dưa chuột đơn giản mà ngon miệng3. Cách làm nộm su hào tôm thịt thơm ngon mà vẫn đủ chất4. Cách làm món gỏi su hào tai heo giòn sần sật ăn hoài không chán5. Cách làm nộm su hào thịt gà chua ngọt chuẩn vị6. Hướng dẫn cách làm nộm su hào sứa7. Cách làm nộm su hào thịt bò khô cực lạ miệng

1. Cách làm nộm su hào cà rốt giòn ngon miền Bắc

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm món nộm su hào miền Bắc kiểu truyền thống thường kết hợp thêm nhiều nguyên liệu rau củ khác. Trong đó, phổ biến nhất là cà rốt bào sợi cùng các nguyên liệu khác như sau:

Su hào: 4 củCà rốt: 2 củĐậu phộng: 400gChanh: 1 quảỚt: 2 quảTỏi: 60gĐường: 2 thìa canhRau thơm: 200g (rau răm, húng quế,…)Gia vị thông dụng
*
Nguyên liệu nộm su hào cà rốt. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế các nguyên liệu

Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi mỏng. Đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để bớt mùi hăng. Vớt ra vắt cho hết nước.Tỏi bóc vỏ, giã hoặc băm nhuyễn. Rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ cuống, thái nhỏ. Đậu phộng rang chín, loại bỏ vỏ lụa và giã dập.

Bạn đang xem: Cách làm nộm su hào

*
Su hào, cà rốt gọt vỏ, bào sợi mỏng. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm nước mắm trộn nộm su hào cà rốt miền Bắc

Cho cà rốt, su hào, rau thơm vào tô rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào trộn đều. Để trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.Cuối cùng cho nộm su hào cà rốt ra đĩa, rắc đậu phộng, trang trí thêm ít rau mùi và thưởng thức.
*
Nộm su hào cà rốt dễ làm mà vẫn ngon miệng. Ảnh: Internet

2. Cách làm nộm su hào dưa chuột đơn giản mà ngon miệng

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Su hào: 2 củDưa chuột (dưa leo): 3 quảCà rốt: 1/2 củChanh: 1 quảTỏi: 1/2 tépỚt đỏ: 1 – 2 quảĐậu phộng rangGia vị thông dụng
*
Nguyên liệu nộm su hào dưa chuột. Ảnh: Internet

2.2. Cách sơ chế nguyên liệu làm nộm su hào dưa leo

Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Ngâm với muối khoảng 10 – 15 phút để bớt mùi hăng rồi vắt ráo nước. Chần tiếp qua nước đun sôi để nguội lần nữa và cũng vắt ráo.Dưa chuột ngâm muối loãng cho sạch rồi rửa lại nước sạch, cắt bỏ hai đầu. Sau đó chẻ đôi chỉ lấy phần cùi và loại bỏ ruột, thái miếng dài vừa ăn.Ngâm với muối từ 10 – 15 phút rồi tráng qua nước đun sôi để nguội cho bớt mặn, bóp nhẹ cho ráo nước.Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch và đem băm nhỏ. Đậu phộng xát vỏ, giã dập.
*
Dưa chuột thái miếng dài vừa ăn. Ảnh: Internet

2.3. Cách pha nước mắm làm nộm su hào trộn dưa chuột thanh mát

Chuẩn bị một cái chén gồm tỏi ớt băm, nước cốt chanh, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê nước mắm trộn đều.Cho cà rốt, su hào, dưa chuột vào tô rồi rưới từ từ hỗn hợp nước mắm vào, trộn đều và để khoảng 10 – 15 phút.
*
Su hào, dưa chuột giòn ngon thấm đẫm gia vị. Ảnh: Internet

3. Cách làm nộm su hào tôm thịt thơm ngon mà vẫn đủ chất

Ngoài các cách trộn nộm su hào chay đơn giản trên bạn có thể kết hợp với tôm thịt để món nộm được đầy đủ dinh dưỡng hơn. Không những thế, rất thích hợp để đãi khách vào những dịp lễ Tết đấy.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Tôm tươi: 300gThịt heo: 200gSu hào: 2 củCà rốt: 1/2 củĐậu phộng rang giã nhỏ: 100gGừng: 1 nhánhỚt sừng: 2 quảMe chín: 5 quảHành phi: 1 ítRau răm, húng quếNước mắm: 2 thìa canhGia vị thông dụng khác
*
Nguyên liệu nộm su hào tôm thịt. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế các nguyên liệu

Thịt heo ngâm trong nước muối loãng 2 – 3 phút để khử mùi hôi rồi vớt ra rửa sạch. Tôm cắt bỏ râu, lấy phần chỉ đen, rửa sạch, để ráo.Su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi và cho vào tô. Thêm 1 thìa cà phê muối, trộn đều, ướp 3 – 5 phút. Rửa lại với nước sạch, vắt khô và ướp với 4 thìa canh đường từ 2 – 3 phút rồi cũng vắt cho ráo nước.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Ớt 1 quả băm nhỏ, 1 nửa thái khoanh. Rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, giã nhỏ hoặc đập dập.Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho gừng và 1/2 thìa cà phê muối vào. Sau đó cho thịt heo vào luộc từ 7 – 10 phút. Vớt thịt ra đĩa rồi lại cho tôm vào luộc 4 – 5 phút.Sau khi cả hai nguyên liệu đã nguội hẳn thì tôm bóc bỏ đầu và vỏ, còn thịt heo thái miếng mỏng vừa ăn.
*
Luộc tôm và thịt heo. Ảnh: Internet

3.3. Cách làm nước mắm me chua ngọt trộn nộm su hào tôm thịt

Cho 1/2 chén nước và 5 quả me vào nồi, bắc lên bếp đun sôi từ 4 – 5 phút.Khi thấy me đã tan hết thì dằm nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Thêm 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và khuấy đều.Tiếp theo cho ớt băm vào và nêm nếm lại cho vừa miệng.Cho su hào, cà rốt, thịt và tôm vào 1 cái âu rồi đổ nước sốt me vào trộn đều. Sau đó cho rau thơm vào trộn tiếp rồi cho ra đĩa. Rắc thêm đậu phộng, hành phi và ớt vào là xong.Nộm su hào, cà rốt giòn mát kết hợp cùng thịt, tôm ngọt mềm và nước sốt me chua ngọt, đậm đà.
*
Thành phẩm nộm su hào với tôm thịt vừa ngon lại đủ chất. Ảnh: Internet

4. Cách làm món gỏi su hào tai heo giòn sần sật ăn hoài không chán

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Tai heo: 1 cái (khoảng 300g)Cà rốt: 1 củSu hào: 1 củHành tây: 1 củỚt chuông: 1 quảĐậu phộng rang: 1 ítMè rang: 1 thìa canhRau húng: 1 nhánhTỏi băm: 1 thìa canhỚt xay: 1 thìa cà phêNước cốt chanh: 1 thìa canhNước mắm: 5 thìa canhĐường, muối, giấm: 1 ít
*
Nguyên liệu nộm su hào tai heo. Ảnh: Internet

4.2. Sơ chế các nguyên liệu

Tai heo cạo sạch lông, ngâm với giấm và nước muối từ 5 – 10 phút. Vớt ra rửa lại nước sạch và để ráo.Bắc một nồi nước lên bếp thêm 1 thìa cà phê muối và đun sôi. Sau đó cho tai heo vào chần sơ từ 2 – 3 phút, vớt ra cho vào tô nước đá ngâm 5 phút.Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Ngâm với nước ấm 1 – 2 phút rồi vớt ra, để nguội và vắt ráo.Ớt chuông bỏ hạt, thái miếng mỏng. Hành tây bào sợi, rau húng nhặt rửa sạch và thái nhỏ.
*
Tai heo chần sơ qua nước sôi cho sạch. Ảnh: InternetTai heo sau khi ngâm đá xong thì vớt ra cạo sạch lông, cho vào nồi nước cùng 1 thìa cà phê muối. Bắc lên bếp luộc khoảng 20 phút, vớt ra ngâm vào tô nước đá từ 5 – 10 phút.Để ráo nước thì thái thành lát mỏng vừa ăn, cho vào tô cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tỏi băm. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.

Xem thêm: Chàng Trai Mặc Cách Lợi Của Tôi ( Chàng Trai Mowgli Của Tôi )

*
Tai heo luộc chín, thái miếng dài vừa ăn. Ảnh: Internet

4.3. Cách pha nước mắm trộn nộm tai heo su hào giòn ngon

Cho vào chén gồm 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê ớt xay và 3 thìa canh nước mắm khuấy tan đều.Cho cà rốt, su hào vào tô lớn cùng tai heo, rau húng, hành tây, ớt chuông và mè rang. Đổ từ từ hỗn hợp nước mắm vào trộn đều, cho ra đĩa và rắc đậu phộng lên là xong.Nộm su hào tai heo trông vô cùng bắt mắt với mùi thơm phức lại ăn cực ngon. Tai heo giòn sần sật hòa quyện với vị tươi ngon, đậm đà của các loại rau củ.
*
Nộm su hào tai heo giòn sần sật ăn cực đã. Ảnh: Internet

5. Cách làm nộm su hào thịt gà chua ngọt chuẩn vị

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ức gà: 1 miếng (khoảng 200g)Su hào: 1 củCà rốt: 1/2 củTỏi: 1 củỚt: 1 quảĐậu phộng rang: 2 nắmRau mùi, húng quế: 1 ítChanh: 1 quảĐường, nước mắm, tương ớt, bột ngọt
*
Nguyên liệu nộm su hào thịt gà. Ảnh: Internet

5.2. Sơ chế các nguyên liệu

Đậu phộng cho vào chảo rang lửa nhỏ cho đến khi chín vàng thì xát sạch vỏ, giã dập một chút.Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch và bào hoặc thái sợi nhỏ. Bóp nhẹ với một chút muối và ngâm 10 phút cho mềm.Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi nước cùng chút muối và luộc chín. Vớt ra để nguội và xé sợi nhỏ.Rau mùi, húng quế nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ và chanh vắt lấy nước cốt.
*
Thịt gà luộc chín, xé sợi. Ảnh: Internet

5.3. Cách làm nước mắm trộn nộm thịt gà xé với su hào

Cho vào chén gồm 2 thìa canh nước lọc, 3 thìa canh nước mắm, nước cốt chanh, 1 thìa canh đường đường, chút bột ngọt và tương ớt. Khuấy tan đều rồi nêm nếm cho vừa ăn thì cho tỏi, ớt vào.Cho thịt gà, su hào, cà rốt và rau thơm vào tô rồi rưới từ từ nước mắm vào. Trộn đều, để khoảng 10 phút thì cho ra đĩa, rắc đậu phộng rang lên và thưởng thức.
*
Nộm su hào thịt gà chua ngọt giải ngán ngày Tết. Ảnh: Internet

6. Hướng dẫn cách làm nộm su hào sứa

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Sứa: 200gCà rốt: 1 quảSu hào: 1 củChanh: 1/2 quảỚt sừng: 2 quảMè rang: 1 ítRau bạc hà: 4 nhánhGia vị thông dụng
*
Nguyên liệu nộm su hào với sứa. Ảnh: Internet

6.2. Cách làm nộm sứa trộn su hào

Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi mỏng. Trộn đều với ít muối, rửa lại nước sạch và vắt ráo nước.Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt sừng 1 quả thái nhỏ, 1 quả thái sợi.Sứa rửa sạch, thái thành từ đoạn vừa ăn và để ráo. Rau bạc hà rửa sạch, để ráo.
*
Sứa rửa sạch, thái thành từ đoạn vừa ăn và để ráo. Ảnh: InternetCho vào chén gồm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, nước cốt chanh và tỏi ớt rồi khuấy tan đều.Chuẩn bị một cái tô cho sứa vào, rưới nước mắm lên và trộn đều. Sau đó mới cho su hào, cà rốt, tỏi, ớt vào trộn tiếp.
*
Su hào làm nộm với sứa ngon mát cực đã. Ảnh: Internet

7. Cách làm nộm su hào thịt bò khô cực lạ miệng

Nộm su hào chua ngọt chắc hẳn là món nộm vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên khi kết hợp với thịt bò khô thơm cay, ngọt ngọt sẽ cực lạ miệng đấy. Cùng xem nhé!

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò khô: 50gSu hào: 2 củCà rốt: 1 củGiấm: 1 ítĐậu phộng rang giã thô: 100gRau thơm (rau mùi, kinh giới)Gia vị thông dụng

7.2. Cách làm nộm su hào trộn thịt bò khô thơm ngon

Su hào gọt vỏ, bỏ lớp sơ già bên ngoài, rửa ạch và bào sợi. Cà rốt cũng gọt vỏ, bào sợi.Trộn su hào, cà rốt vào cái thau rồi thêm tí giấm, muối và ngâm 5 – 10 phút. Vớt ra vắt ráo nước.Rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Thịt bò khô nếu mua dạng sợi sẵn thì để nguyên, còn dạng miếng thì xé sợi nhỏ.
*
Thịt bò khô xé sợi. Ảnh: InternetCho 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh giấm vào nồi. Bắc lên bếp đun sôi rồi để nguội.Cho su hào, cà rốt, thịt bò, rau thơm và 1/2 đậu phộng rang vào âu lớn. Đổ từ từ hỗn hợp nước mắm vào trộn đều, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.Cuối cùng cho nộm su hào ra đĩa, rắc thêm số đậu phộng rang còn lại và trang trí rau thơm cho đẹp mắt là xong.

Xem thêm: Cách Làm Chuồng Trại Nuôi Gà Thả Vườn Tiết Kiệm Chi Phí, Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Thả Vườn

*
Nộm su hào thịt bò khô lạ miệng. Ảnh: Internet

8. Mẹo làm nộm su hào giòn ngon đúng chuẩn, để được lâu

Su hào, cà rốt nên bóp trước với ít muối cho mềm. Sau đó nhớ vắt cho ráo nước để khi trộn món nộm ít bị ra nước.Vì su hào, cà rốt đã trộn với ít muối nên khi pha với nước trộn nộm thì cần pha nhạt hơn bình thường để cân bằng vị. Ngoài ra có thể điều chỉnh lượng đường và ớt tùy thích.Để tránh món nộm bị mặn thì trong quá trình trộn nên đổ từ từ nước mắm rồi nếm cho đến khi vừa miệng.Nên ăn món nộm su hào ngay khi trộn xong 10 phút để món nộm không bị ra nước.Không nên luộc tôm, thịt heo và tai heo quá chín sẽ khiến món nộm không được ngon.

Như vậy có thể thấy rằng cách làm nộm su hào cực kì đơn giản và nhanh chóng phải không nào! Chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn trên là đã có ngay một đĩa nộm su hào thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm hàng ngày rồi. Hay những bữa xế chiều đói bụng thì có thể làm món ăn vặt cùng bánh tráng cũng là gợi ý tuyệt vời đấy. Chúc bạn thành công!