CÁCH LÀM NEM LỤI

     

Cách làm nem lụi dưới đây sẽ là công thức giúp cho bạn làm bắt đầu thực đối chọi của mái ấm gia đình mình vào mọi ngày chán ăn. Nem lụi không chỉ có là món nạp năng lượng vặt mà nó còn rất có thể thay thế cho tất cả món chính. Món ăn này thường được nướng lên và ăn với với bánh tráng chiên giòn rụm hoặc cuốn bánh tráng với bún và những loại rau sống ăn cũng rất ngon. Nội dung bài viết dưới đây đang hướng dẫn các bạn 3 bí quyết làm nem lụi nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng nhé


Nem lụi là món ăn đặc sản nổi tiếng của người miền trung với mùi hương vị đặc thù mà không ở chỗ nào có được. Hương vị bùi bùi của thịt cùng với các lớp hương liệu gia vị thấm đông đảo trong từng xiên thịt vào kích phù hợp cả vị giác lẫn khứu giác fan ăn. Món ăn uống trở nên đặc biệt hơn khi cuộn trong bánh tráng cùng rau sinh sống chấm nước sốt. Hãy cùng olympiaplus.vn tò mò cách làm cho nem lụi thơm ngon đúng điệu nhé.

Bạn đang xem: Cách làm nem lụi

1. Biện pháp làm nem lụi nướng chấm với nóng tương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

300gam thịt con lợn (chia 2 chỗ phần thịt và mỡ)1/2 trái thơm (dứa)1 trái dưa leoKhế, sả, chuối chát, rau củ sốngHành tím, tỏi, gừng, ớt1 muỗng cafe hạt nêm, bột ngọt, đường1/2 muỗng cafe tiêu1 muỗng cafe nước mắm2 muỗng cà phê màu dầu điều
*
Nguyên liệu làm nem lụi chấm sốt tương. Ảnh: Internet.

Cách làm cho nem lụi nướng chấm sốt tương:

Bước 1: Xay giết mổ heo

Cho thịt thăn nạc vào cối xay, xay bỏ thịt nhuyễn rồi liên tiếp cho 2 củ hành tím, vài tép tỏi, gừng, sả, ớt.Cho tất cả các các gia vị vào thịt, cho tiếp nước mắm vào với xay hỗn hợp cho thiệt nhuyễn.Mỡ heo giảm hạt lựu nhỏ tuổi và không nên xay mỡ bụng heo. Phần ngấn mỡ heo bao gồm trong nem sẽ làm cho nem mượt hơn, béo phì ra hơn và giúp nem không bị khô.Sau khi giảm mỡ heo xong, chúng ta chần qua nước sôi. Để mang lại mỡ heo thật ráo nước, rồi bỏ vô phần thịt đã ướp, trộn số đông hỗn hợp. Công đoạn chần qua nước sôi này hỗ trợ cho mỡ heo được trong hơn, ưa nhìn hơn và khi ăn sẽ thấy giòn giòn.Trộn tất cả hổn hợp thịt heo xong, bọn họ dùng màng bọc thực phẩm bao lại, với để vào chống mát tủ lạnh trong tầm 30 phút.
*
Xay cùng ướp thịt. Ảnh: Internet.

Bước 2: Đập dập sả


Trong khi chờ đợi thịt heo ướp xong, các bạn mang sả đập dập, tránh việc đập sả nát quá.Đập dập sả sẽ khiến cho mùi mùi hương của sả hòa quấn vào thịt, giúp cho thịt được thơm hơn.
*
Đập tương đối dập phần đầu cây sả. Ảnh: Internet.

Bước 3: Cuộn thịt quanh cây sả

Kết thúc khoảng 30 phút ướp thịt, các bạn lấy thịt con lợn trong tủ rét mướt ra. Trước lúc bó thịt con heo vào cây sả, hãy quẹt dầu ăn lên bao tay để giết heo không bị dính.Lấy lượng thịt con lợn vừa đủ, tán phần đông ra, kế tiếp cho sả vô, túm lại, nắn mang lại đều. Tiếp tục như vậy cho rất nhiều khi không còn sả, hết thịt heo.Để đến cây nem được láng, mịn hơn, bạn đặt cây nem vào màng quấn thực phẩm, túm lại, lăn cây nem đều, nhẹ. Xoắn dịu đầu cây nem, nhằm đầu cây nem được thai bầu, tròn tròn trông ưa nhìn hơn. Sau thời điểm lăn ngừng mở màng bọc thực phẩm ra. Liên tiếp như vậy cho hầu hết cây nem còn lại.Nếu sử dụng lò nướng, bọn họ sẽ nướng nem lụi trong khoảng 10 phút với 200 độ C. Còn so với lò than, trước tiên bạn yêu cầu quét một lớp dầu nạp năng lượng lên vỉ nướng để nem không xẩy ra dính lên vỉ.Lưu ý nhằm nem ra xa lửa, nếu đặt nem ngay gần lửa quá sẽ có tác dụng nem cháy phía bên ngoài nhưng không chín mặt trong. Khi phần thịt đang săn lại, bọn họ quét một tờ màu dầu điều lên, trở đầy đủ tay.
*
Cuộn nem quanh cây sả và nướng nem. Ảnh: Internet.

Bước 4: làm nước chấm nem lụi nướng

Nguyên liệu cho nước chấm:

100gam tương hột20gam bột nếp100ml nước2 muỗng coffe giấm2 muỗng coffe đường1/2 muỗng coffe bột ngọt2 muỗng coffe tỏi ớt băm nhuyễn
*
Nguyên liệu làm cho nước sốt tương. Ảnh: Internet.

Cách có tác dụng sốt tương chấm nem lụi:

Cho 50ml nước vào bột nếp, khuấy mọi cho tan bột nếp.Tiếp tục đến 50ml nước vào tương hột rồi xay phần tương thật nhuyễn.Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn, tỏi ớt giã nát vào (chỉ cho 50% tỏi ớt băm nhuyễn), phi cho vàng thơm.Cho phần tương hột đã xay nhuyễn cùng với mặt đường và bột ngọt.Trộn rất nhiều để tất cả hổn hợp hòa tan, cho tiếp 2 muỗng giấm, hòn đảo đều.Cuối cùng là cho bột nếp vào khuấy đều, cho lửa nhỏ. Có thể nêm nếm lại cho tương xứng với hương vị của gia đình.Khuấy đầy đủ hỗn hợp cho đến khi đặc lại.
*
Làm nước nóng tương chấm nem lụi. Ảnh: Internet.

Bước 5: làm cho bánh tráng ăn kèm 

Bánh tráng để ăn lẫn nem lụi các bạn chọn bánh tráng mỏng tanh hay dùng làm cuốn nem hoặc gỏi cuốn.Cắt bánh tráng ra làm 2, trét một ít nước lên bánh, rồi cuốn lại. Tựa như với những chiếc bánh còn lại.Đặt chiếc chảo lên bếp, mang lại dầu ăn uống vào, ngóng dầu rét lên, các bạn bỏ bánh vào chiên. Chiên cho tới khi bánh phù lên là được.Gắp bánh ra cho vô giấy ngấm dầu hoặc chiếc ray khiến cho bớt dầu.
*
Chiên bánh tráng ăn cùng nem lụi. Ảnh: Internet.

Sau khi vẫn hoàn tất quá trình bạn trang trí nem, rau, bánh tráng, mắm lên dòng mẹt và bước đầu thưởng thức. Như vậy chúng ta đã làm ngừng món nem lụi nướng ăn với nước sốt và bánh tráng siêu ngon rồi. Món ăn uống này rất phù hợp cho những buổi tiệc cuối tuần hoặc rủ bằng hữu đến đùa và mở tiệc ăn cũng rất thích hợp.

*
Hoàn thành món nem lụi nướng chấm nước nóng tương. Ảnh: Internet.

2. Biện pháp làm nem lụi kết phù hợp với sữa đặc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

100gam thịt mỡ khổ400gam thịt nạc thăn vai50gam gan heo300gam giò sống1 lon sữa đặcXoài, khế, dưa leoỚt sừng, tỏi, rau thơm, cà chua
*
Nguyên liệu làm nem lụi kết hợp với sữa đặc. Ảnh: Internet.

Cách làm cho nem lụi với sữa đặc:

Bước 1: Ướp giết thịt mỡ

Cho 1 thìa canh mặt đường vào mỡ chảy xệ khổ, hòn đảo đều cùng ướp vào 30 phút.

Xem thêm: Cách Tính Tuổi Vợ Chồng Để Sinh Con Trai Hay Con Gã¡I, Cách Tính Tuổi Bố Mẹ Để Sinh Con Trai

*
Ướp mỡ thừa khổ. Ảnh: Internet.

Bước 2: làm nước chấm nem lụi

Đổ dầu lấn vào chảo, đến tỏi băm vào, vặn lửa nhỏ, đến khi tỏi vàng thì đến 30gam thịt nạc thăn xay, 50gam gan heo xay vào, hòn đảo đều.Kế tiếp đến 2 muỗng nhỏ canh bơ lạc vào chảo.Lần lượt bỏ vô chảo 100gam cà chua, 60gam sữa đặc, 100gam ớt sừng. Đảo hồ hết cho các thành phần hỗn hợp quyện vào với nhau.Cho cung cấp chảo 50% muỗng canh muối, 150ml nước, liên tục đảo đều. Nêm thêm 2 muống nêm canh nước tương, 35ml dầu điều, hòn đảo đều tay.
*
Làm nước nóng sữa sệt chấm nem lụi. Ảnh: Internet.

Bước 3: Ướp giết nạc với thịt mỡ

Cho số mỡ còn sót lại vào 400gam thịt thăn nạc xay, cùng rất 300gam giò sống, 1,5 muỗng canh nước cốt tỏi, 1/3 muống nêm canh bột canh, 1/3 muống nêm canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh bột nở và 1/4 muỗng canh tiêu.Dùng tay vẫn đeo bức xúc bóp, trộn tất cả hổn hợp thịt heo cho đa số và ướp thịt từ là 1 – 2 giờ.Sau lúc ướp xong, lấy lượng giết mổ vừa đủ đặt vào lòng bàn tay, tán hồ hết ra, sử dụng xiên que để vào thân thịt, đem tay nắn cho nem mang lại tròn và đẹp mắt. Có tác dụng tương tự cho đến khi không còn thịt.
*
Ướp thịt với cuốn giết thịt vào que xiên. Ảnh: Internet.

Bước 3: làm cho hỗn hợp hương liệu gia vị quét lên nem lụi nướng

Cho vào một cái chén 3 muống nêm canh nước cốt tỏi, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mật ong.Thêm vào kia 1 muống nêm canh sữa đặc, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muống nêm canh dầu tỏi phi, khuấy đều hỗn hợp.
*
Làm dung dịch quét lên cây nem. Ảnh: Internet.

Bước 4: Nướng nem

Quét dầu ăn uống lên chảo nướng nhằm nướng nem không bị dính.Đặt các cây nem lên chảo, trở liên tiếp các cây nem để nem không trở nên cháy, quét lớp hỗn hợp vừa có tác dụng lên nem. Nướng cho đến lúc nem chín vàng.
*
Nướng nem lụi. Ảnh: Internet.

Vậy là bạn đã xong xuôi món nem lụi phối kết hợp cùng sữa sặc tuyệt ngon phệ ngậy rồi. Túng thiếu quyết nhỏ cho chúng ta đó là nên dùng sữa đặc cô nàng Hà Lan để nước sốt chấm nem nướng có độ hòa quyện, thơm ngon đậm chất hương vị. Đặc biệt là không xẩy ra rời rộc như lúc ướp thuộc sữa quánh khác.

3. Lý giải làm nem lụi nướng cay

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị:

300gam thịt heo xay400gam giò sốngHành băm, sả băm, ớt băm, tỏi bămHạt tiêu, hạt nêmNước mắmLòng đỏ trứngDầu ănBún, ớt sừng, rau củ sống, bánh tráng cuốn, bánh mì dưa leo, xoài

Cách làm nem lụi nướng cay:

Bước 1: Trộn nguyên liệu

Chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho vô đó toàn bộ các vật liệu vào và trộn mang lại thật các để các gia vị kết hợp vào vào thịt.Sau đó lấy lượng thịt vừa đủ, để lên trên tay, tán đều. Đặt sả vào giữa, bo tròn phần thịt xung quanh phần sả. Nắn dồn phần thịt thiệt là tròn nhằm cây nem được bắt mắt hơn.Làm tương tự cho tới khi không còn số giết thịt đó.
*
Ướp thịt và cuốn nem vào cây sả. Ảnh: Internet.

Bước 2: Nướng nem lụi

Trước khi nướng chúng ta quét một tấm dầu ăn lên vỉ nướng, để nem không bị dính lên vỉ.Đặt những cây nem lên vỉ với trở nem thiệt đều. để ý nên để vỉ tương đối xa lửa, nếu nhằm gần nem dễ bị cháy phía bên ngoài mà phía bên trong chưa chín. Nướng nem cho đến lúc vàng đều các mặt.Nem lụi nướng cay ăn lẫn bánh mì sẽ rất ngon nên các bạn hãy nướng thêm bánh mì ăn với nhé.Đặt 2 ổ bánh mỳ lên vỉ, quét dầu lên bánh mì, nướng đến lúc bánh hơi cháy xém là được.
*
Nướng nem trên vỉ thuộc bánh mì. Ảnh: Internet.

Bước 3: trình diễn và thưởng thức

Nem lụi sau khoản thời gian nướng xong xuôi bạn ném lên trên một cái mẹt.Thêm vào mẹt đó là bún, rau củ sống, dưa leo, xoài, bánh tráng, bánh mỳ cắt nhỏ để món ăn thêm thơm ngon và thu hút hơn.Nếu gia đình mình muốn ăn mặn mà hơn chúng ta cũng có thể ăn kèm nem lụi nướng cay với nước chấm chua ngọt.

Xem thêm: Tìm Hiểu Một Số Cách Làm Trẻ Sơ Sinh Hết Nấc Cho Trẻ Em, Nguyên Nhân Và Cách Trị Nấc Cụt Ở Trẻ Nhỏ

Cách có tác dụng nem lụi nhìn có vẻ khó triển khai nhưng một lúc đã nắm vững cách làm chắc chắn các bạn sẽ thực hiện tại được một bí quyết dễ dàng. Nem lụi ăn lẫn bánh tráng cừu giòn, bún cùng nước chấm và những loại rau củ sống khác sẽ cực kỳ kích mê say vị giác. Chúc các bạn thành công và nhớ là đón xem những bí quyết nấu nạp năng lượng khác của chuyên mục Món ngon hằng ngày nhé.