Cách Làm Hủ Tiếu Khô

     

Hủ tiếu xuất xắc hủ tíu là món ăn thông dụng ở các tỉnh miền Nam, có khá nhiều loại hủ tiếu khác nhau như: hủ tiếu sa tế, hủ tiếu nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu thịt, cá, trườn viên…. Tất cả đều dễ ăn uống với mùi vị thơm ngon, dịu nhàng. Món hủ tiếu trong công thức tiếp sau đây mình nấu gần giống với món hủ tiếu nam Vang tại đoạn nước dùng. Mình ninh những loại xương heo, mực thô nướng, tôm khô, củ cải, cà rốt, để tạo cho hương vị thơm lừng và ngọt lịm của hủ tiếu. Phần nhân ăn kèm dưới đây là gợi ý thôi, còn các chúng ta có thể thay thay đổi theo khẩu vị của gia đình nhé.

Bạn đang xem: Cách làm hủ tiếu khô

*

CÁCH LÀM HỦ TIẾU KHÔ và HỦ TIẾU NƯỚC 

Nguyên liệu:

400 gr xương ống heo200 gr tôm tươi200 gr mực tươi100 gr gan heo100 ml sữa tươi200 gr nạc vai heo10 quả trứng cút10 gr tôm khô10 gr mực khô80 gr cà rốt80 gr củ cải trắng100 gr giá đỗ200 gr cải cúc15 gr tỏi20 gr hành lá20 gr hẹ20 gr mùi hương tàu30 gr gia vị15 gr dầu hào10 gr phân tử tiêu80 ml dầu ăn

Cách làm:

1. Xương ống cọ sạch, bỏ vô nồi nước với một ít muối, hâm nóng 2 – 3 phút cho xương ra hết bong bóng bẩn, vứt nước, rửa lại cho sạch. Hầm xương bên trên lửa nhỏ tuổi với 1 lít nước trong tầm 1 giờ đồng hồ (dùng nồi dùng để nầm sẽ nhanh hơn).


2. Tôm tách vỏ, bỏ đầu, rút chỉ black ở lưng. Mực làm cho sạch, khứa các đường ngang, dọc đông đảo nhau, thái thành từng miếng vừa ăn. Ướp tôm, mực với một thìa cafe gia vị/ bột nêm và 50% thìa cafe hạt tiêu, để 15 – trăng tròn phút mang lại ngấm.

*

3. Chuẩn bị các nguyên vật liệu còn lại:

– Gan heo cọ sạch, dìm với 100 ml sữa tươi trong tầm 15 phút cho gan bớt hôi

– Nạc vai heo cọ sạch, băm nhỏ, ướp với một thìa cà phê gia vị với 1 thìa cafe hạt tiêu, để 15’ cho ngấm

– Trứng phắn luộc chín, bóc vỏ, để riêng

– Tôm khô rửa sạch

– Cà rốt, củ cải nạo vỏ, cắt miếng to

– giá đỗ nhặt vỏ, rửa sạch. Cải cúc rửa sạch.

– Tỏi tách bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành, hẹ, mùi hương tàu nhặt rễ, rửa sạch


*

4. Nướng mực khô trên phòng bếp hoặc chảo cho đến lúc mực thơm, khô trắng, phần rìa khá xém, thái mực làm 4 phần.

*

5. Bỏ vô nồi nước ninh xương: mực khô, tôm khô, cà rốt, củ cải thái khoanh, bịt vung đun nhỏ lửa trong tầm 1 tiếng hoặc thọ hơn, tới lúc nước ngọt. Trong quá trình đun, thi phảng phất hớt bọt nếu có.

*

6. Rửa sạch gan. Bỏ vô nồi, đổ ngập nước. Cho thêm khoảng 1 thìa bé dại bột nêm/ gia vị. Luộc tới lúc gan chín (với miếng 100 gram, luộc bên trên lửa vừa 10 – 15 phút là được). Bắc nồi thoát khỏi bếp, nhằm gan chìm trong nước luộc đến bao giờ ăn new thái để tránh gan bị khô, chuyển màu thâm.

*

7. Dùng chảo sâu lòng, cho lửa to vừa, đun nóng khoảng 4 thìa canh/ 80 ml dầu ăn. Mang đến tỏi vào đảo đều, lúc tỏi ngả màu sắc hơi xoàn thì lập tức đổ cả dầu cả tỏi ra 1 bát riêng (Vì dầu còn nóng buộc phải tỏi sẽ tiến hành chín quà thêm sau đó).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chơi Multiplayer Minecraft Multiplayer, Cách Để Chơi Minecraft Multiplayer

*

8. Xào giết băm: cần sử dụng chảo vừa phi tỏi, cho vô 1 thìa canh/ 15 ml dầu tỏi ở bước 7, đun nóng chảo, cho thịt băm vào xào cho đến lúc thịt săn, chín trả toàn, buông bỏ ra bát, để riêng.

*

9. Xào tôm, mực: bỏ thêm vào chảo 1 thìa bột canh dầu tỏi, đun chảo thật nóng, mang lại tôm, mực vào xào nhanh tay 2’ đến khi tôm mực vừa chín, trút ra bát, để riêng.

*

10. Đun 1 nồi nước sôi, thả cải cúc vào trần khoảng chừng 2 phút mang lại cải chín, vớt ra nhúng vào âu nước lạnh để cải giữ màu xanh da trời và không bị chín thêm. Liên tiếp trần sơ giá trong nồi nước sôi khoảng tầm 30 giây, vớt ra để ráo. 

11. Luộc hủ tiếu khô đến lúc vừa mềm, đổ ra rổ, xả kỹ dưới vòi nước sạch mang lại hết bột, xóc ráo nước. Cho vào 2 thìa súp dầu tỏi, hòn đảo đều cho những sợi mỳ không trở nên dính vào nhau.

12. Nồi nước dùng sau khoản thời gian hầm khoảng tầm 1h, lọc qua rây mang lại trong. Mang riêng cà rốt, củ cải cho vô rây lọc, cần sử dụng thìa ép cà rốt, củ cải qua rây, dồn phần nghiền vào nồi nước dùng để tăng hương vị. Nêm và nếm lại nồi nước với gia vị cho vừa miệng. Vì chưng nước sử dụng được ninh cùng với mực, tôm khô, rau củ củ đề xuất rất đậm đà, ngọt nước, mình thấy chỉ cần nêm bằng bột hương liệu gia vị hoặc muối là nước sử dụng đã siêu ngon cùng đúng vị rồi.

*

13. Gan vớt thoát ra khỏi nồi nước, thái mỏng

14. Phân tách hủ tiếu ra bát, mang lại lên trên các nguyên vật liệu của món ăn: gan heo, trứng cút, giết mổ băm, tôm mực, rau cải cúc, giá bán đỗ trần, hành, hẹ, mùi hương tàu thái nhỏ. Chan đầy nước dùng, rắc tỏi phi lên trên, ăn nóng cùng với tương ớt, dấm tỏi, tuyệt chanh, ớt tươi tùy khẩu vị.

*

15. Để làm cho Hủ tiếu khô: Ta sẵn sàng phần nước sốt như sau: 

– Bắc nồi nhỏ dại lên bếp, cho vào 1 thìa bột canh dầu ăn, phi thơm hành, tỏi băm. Cho vào nồi 3 thìa súp xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh đường, ½ thìa coffe gia vị, 100 ml nước, đung nóng cho đường tan trả toàn. Hạ nhỏ tuổi lửa đun hiu hiu thêm 3’ cho nước hơi sánh lại. Nêm nếm lại cho đủ khẩu vị.

Xem thêm: Toán Lớp 7 Trang 10 Bài 6 - Bài 6 Trang 10 Toán 7 Tập 1

1 thìa súp = 1 tablespoon = 15 ml

*

– cùng với món hủ tiếu khô, ở bước 14, sau khoản thời gian cho không thiếu các vật liệu vào bát hủ tiếu (Hành, hẹ, mùi hương tàu có thể nhúng qua nước sôi cho đỡ hăng), ta chan vào chén 4 thìa canh nước sốt, trộn hồ hết và thưởng thức kèm 1 chén ăn cơm nước dùng thả hành, hẹ.