Cách làm cơm rượu

     
Cơm rượu nếp là món ăn thân thuộc đã có từ lâu lăm của người việt Nam. Với mùi thơm nồng nàn thuộc độ nồng lên men vừa đủ, dư vị món ăn uống sẽ khiến bạn cạnh tranh quên. Không chỉ là ngon về vị, món này còn cực tốt cho sức khỏe, giúp bổ dưỡng cơ thể, chống ngừa đái túa đường, hạ cholesterol, hỗ trợ giảm cân, cái đẹp da, tăng thêm lượng máu nuôi dưỡng những tế bào… học ngay các cách làm cơm trắng rượu nếp trong bài viết sau để triển khai cho gia đình thưởng thức nhé!

Cơm rượu là gì?

Cơm rượu hay điện thoại tư vấn là rượu nếp cái được làm từ nguyên liệu đó là gạo nếp. Món này được chế biến bằng phương pháp nấu chín gạo nếp thành xôi. Sau khi nếp chín người ta để nguội cùng ủ bằng men rượu vào khoảng thời gian từ 3 cho 4 ngày. Thành phẩm tạo ra món cơm trắng rượu cay nồng kèm chút vị ngọt và hương thơm đặc trưng của rượu.

Bạn đang xem: Cách làm cơm rượu

Ở mỗi vùng miền bao gồm cách chế tao riêng tuy vậy vẫn có đậm truyền thống lịch sử của fan Việt. Thuộc với những loại hoa quả, bánh tro, chè trôi nước,... Cơm rượu là món không thể thiếu trong ngày đầu năm mới Đoan Ngọ (tết khử sâu bọ). 

Mỗi loại nếp tạo ra một một số loại cơm rượu không giống nhau: 

Cơm rượu nếp trắngCơm rượu nếp lứtCơm rượu nếp cẩm (nếp than)Cơm rượu nếp mẫu hoa vàng

Cách có tác dụng cơm rượu miền bắc bằng nồi cơm trắng điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

*

Gạo nếp mẫu hoa tiến thưởng xay lật chuyên dùng để làm nấu cơm rượu

Gạo nếp chiếc hoa quà xay lật (gạo nếp lứt): 1kgMen rượu: 150gNồi sứ, túi khóa zip kích thước to

Cách thực hiện

Bước 1: Vo sạch sẽ gạo nếp tiếp nối ngâm vào nước khoảng tầm 1 giờ và để ráo nước. 

Bước 2: nấu nướng gạo nếp với nồi cơm trắng điện. Chú ý là lượng nước cho vào nên thấp hơn khi nấu nướng cơm bình thường để né bị nhão nhé!

Bước 3: cơm trắng nếp chín đổ ra mâm rộng và tản gần như cho cấp tốc nguội.

Bước 4: Giã mịn men rồi cần sử dụng rây lọc sạch để đào thải vỏ trấu.

*

Men giã mịn rồi dùng ray lọc sạch sẽ vỏ trấu

Bước 5: sau khi cơm nếp nguội, chúng ta cho men rượu vào với trộn đều.

Bước 6: Thông thường, rượu nếp được ủ cùng với lá chuối khô, nhưng đối với thành phố việc kiếm được lá chuối khô không còn dễ dàng. Bạn có thể thay vậy rổ tre và lá chuối khô bởi nồi sứ và túi khóa zip. Cần sử dụng kéo cắt lỗ dưới mặt đáy túi khóa zip rồi mang lại cơm rượu vừa trộn với men vào. Đặt túi cơm trắng rượu vào trong nồi rồi che nắp. Bảo quản nơi thô ráo, thoáng mát, kị ánh nắng.

Bước 7: Thời tiết nóng ran như hiện thời bạn chỉ cần ủ 34 giờ đồng hồ là được. Mặc dù nhiên, nếu ánh nắng mặt trời giảm, bạn phải ủ thọ hơn.

Bước 8: khi thấy hạt cơm trắng căng mọng, ngấu, có mùi thơm, không biến thành chua là bạn đã thành công. Lúc này, nước rượu rã xuống thì rước nó rưới lên trên cơm trắng rượu.

*

Cơm rượu nếp chuẩn chỉnh vị miền bắc bộ hương vị cay nồng, thơm ngọt

Để món cơm trắng rượu thơm ngon, hạt cơm không bị xác cùng rượu ko lên men cay, chúng ta nên nhớ kỹ thời gian dỡ rượu khi đến độ.

Cách làm cho cơm rượu miền Nam

Nguyên liệu cần chuẩn chỉnh bị

Gạo nếp 1kg Men ngọt khoảng chừng 15 viên men nhỏLá chuốiMuối

*

Cơm rượu nếp miền nam được vo tròn hương vị ngọt cay sệt trưng

Cơm rượu nếp thơm và ngon sẽ tạo thêm hương vị nếu chính tay bạn làm đấy!

Cách thực hiện

Bước 1: Lá chuối đem rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Vo dịu gạo nếp và cho một muỗng muối bột vào dìm trong nước khoảng 2 tiếng tiếp nối để ráo.

Bước 3: đun nấu chín nếp

- biện pháp 1: cho nếp với 1 lít nước sôi vào nồi cơm điện nấu tương tự như nấu nướng cơm.

- cách 2: đun nấu nếp bởi nồi hấp 2 tầng. Đun sôi nước ở tầng dưới cùng đổ nếp lên xửng hấp làm việc trên và nấu khoảng 30 phút nhằm nếp chín đều. 

Bước 4: Tán nhuyễn men.

Bước 5: khi nếp đã chín, xới nếp ra nhằm nguội cùng rải hầu như men lên.

Xem thêm: Soạn Bài Phương Pháp Tả Cảnh,Ngữ Văn 6 Bài Phương Pháp Tả Cảnh

Bước 6: Vo viên cơm nếp thành từng viên nhỏ tuổi dùng lá chuối quấn quanh thân. Rưới một vài ba giọt nước muối hạt lên mỗi viên cơm rượu. Xếp cơm rượu vào nồi sành, sứ tất cả lót lá chuối và bít kín.

Bước 7: sau khi ủ trường đoản cú 3 đến 5 ngày lấy toàn bộ phần cơm rượu với nước rượu vào một trong những lọ chất liệu thủy tinh hoặc thố khác. Để duy trì được chất ngọt và cay vừa phải đề nghị cho cơm rượu vào tủ lạnh.

Có thể đun nấu thêm nước con đường để nguội vào cùng cơm rượu để tạo thêm độ ngọt.

*


Đấy, cách làm món cơm rượu ngày đầu năm Đoan Ngọ chỉ đơn giản thế thôi. Hương cơm rượu phối kết hợp cùng xôi vò thì lại càng ngon tuyệt, đúng chuẩn miền Nam. Hãy vào phòng bếp và thử làm cho xem nhé!

Cách làm cơm rượu nếp cẩm (nếp than)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Gạo nếp cẩm 500gMen rượu 5gĐường phènMuốiNước

*

Cơm rượu nếp cẩm, nếp than vấp ngã dưỡng

Cách thực hiện

Bước 1: Nếp cẩm download về vo sạch, ngâm nếp với không nhiều muối trường đoản cú 6 mang lại 8 tiếng.

Bước 2: Nấu cơm nếp. Chú ý trong quy trình nấu tránh hòn đảo nhiều lần vì chưng nếp đang ra các nhựa.

Bước 3: xay men thành bột, quăng quật trấu còn sót vào men.

Bước 4: cơm nếp chín, dàn ra khay nhằm nguội.

Bước 5: Trộn hầu hết men với cơm trắng nếp.

Bước 6: Ủ cơm rượu bằng cách cho toàn thể cơm nếp vào lọ chất thủy tinh hoặc nhựa. đậy một miếng vải kín đáo trên mặt với đậy kín nắp. Quấn khăn phía bên ngoài lọ tiếp nối để khu vực kín.

Bước 7: bạn cũng có thể kiểm tra cơm trắng rượu từ 2 ngày sau khi ủ. Khi ăn bạn có thể nấu nước đường phèn để thưởng thức cùng té dưỡng.

Tác dụng của cơm trắng rượu

Bổ sung sắt, ngừa dịch thiếu máu.Tốt mang đến tim mạch.Tăng cường hệ miễn dịch.Phòng ngừa căn bệnh tiểu đường.Tốt mang lại tiêu hóa.Làm rất đẹp da.Hỗ trợ sút cân.Phòng ngừa những bệnh lý về xương khớp.

Xem thêm: Cách Kích Hoạt Card Màn Hình Rời Trên Laptop Để Chơi Game, Làm Đồ Họa

*

"Cơm rượu nếp giúp tăng tốc hệ miễn dịch, ngừa bệnh dịch thiếu máu

Những thắc mắc thường gặp về cơm rượu


Thời gian sử dụng được nếp cẩm còn tùy thuộc vào cách bảo quản. Sau khoản thời gian thành phẩm, bạn nên bảo quản cơm rượu vào tủ giá buốt và sử dụng dần khoảng chừng 3 cho 5 ngày. Nếu cơm trắng rượu xuất hiện những tín hiệu bị mốc, bị đắng thì bạn không nên dùng tiếp nữa.