CÁCH LÀM BÁNH KHÚC

     

Bánh khúc là đặc sản vô thuộc thơm ngon, với nét đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Hãy thuộc olympiaplus.vn bắt tay tiến hành ngay cùng với 3 cách làm cho bánh khúc thơm mềm, bùi béo, chuẩn chỉnh vị Bắc trong bài viết sau nhé.

Bạn đang xem: Cách làm bánh khúc


1. Giải đáp: Bánh khúc là bánh gì?

Bánh khúc còn được gọi là xôi cúc, xôi khúc. Nhiều loại bánh làm cho từ lá rau khúc, giết thịt lợn, đậu xanh, gạo nếp này là đặc sản nổi tiếng của đồng bằng Bắc Bộ. Bí quyết để gồm chiếc bánh ngon chính là lựa chọn rau khúc nếp thiệt tươi, thiệt thơm vào mùa rau khúc trổ (khoảng tháng 2 – 3 âm lịch).

Bánh khúc không chỉ là thơm ngon ngoài ra trở thành một sệt trưng văn hóa Bắc Bộ, đặc biệt là Hà Nội. Khắp các ngõ phố chốn thị thành, hình hình ảnh những người cung cấp rong đạp xe chở bánh, miệng rao “Ai bánh khúc rét đây!” sẽ trở phải quen thuộc, làm nóng lòng người trong những đêm ngày tiết trời se lạnh.

*
Hình ảnh những người buôn bán rong bánh khúc, mồm rao “Ai bánh khúc nóng đây!” sẽ trở đề xuất quen thuộc

2. Biện pháp làm bánh khúc truyền thống

*
Bánh khúc truyền thống

Nguyên liệu có tác dụng bánh khúc truyền thống:

Lá khúc: 200gBột gạo nếp: 200gBột gạo tẻ: 50gĐậu xanh cà vỏ: 150gThịt cha rọi: 200gGạo nếp: 500gHành tím bămTiêu, muối, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt

Cách làm bánh khúc truyền thống:

Làm vỏ bánh:

Rửa sạch lá khúc, thái hoặc xay nhỏ, đun với khoảng 200ml nước, 1 chút muối. Khi lá mềm thì tắt bếp, lọc mang nước, hòa từng chút nước cùng với bột gạo nếp và bột gạo tẻ.Sau lúc bột vẫn đạt, cho lá khúc vào trộn đều, cho đến khi bột không thể dính tay nữa thì để bột ngủ 1 tiếng.
*
Lá khúc – thành phần chủ yếu trong vỏ bánh khúc

Làm nhân bánh:

Rửa không bẩn thịt, cắt lát mỏng, ướp với hành tím.Bắc chảo lên bếp, mang lại đậu xanh vào.Đổ nước ngập khía cạnh đậu, nấu ăn tới lúc đậu chín mềm, nhuyễn với khô.Cho 1 ít muối, 1 ít dầu ăn, trút thịt vào xào chung với đậu.Nêm thêm 1 ít tiêu, nước mắm, bột ngọt, hòn đảo đều.Khi giết chín, tắt bếp, để nguội.

Tạo hình và hấp bánh:

Ngâm gạo nếp khoảng 6 tiếng, nhằm ráo, trộn 1 ít muối vào.Vê vỏ bánh thành mọi viên tròn, ấn mang lại dẹp xuống.Cho nhân vào vỏ, gói kín, vo lại mang đến tròn trịa.Lăn bánh qua gạo. Làm tiếp tục cho không còn phần vỏ với nhân.Rải 1 lớp gạo mỏng tanh ở lòng xửng hấp.Đặt bánh vào xửng sao cho mỗi viên bánh biện pháp nhau 1 khoảng.Hấp trong 30 phút, bánh chín, gạo mềm thì gắp ra là hoàn tất.

Video hướng dẫn thực hiện:

3. Bí quyết làm bánh khúc không tồn tại lá khúc

*
Tìm hiểu bí quyết làm bánh khúc không tồn tại lá khúc

Nguyên liệu làm bánh khúc không có lá khúc:

Thịt cha rọi: 150gĐậu xanh cà vỏ: 100gHành tím bămRau tần ô: 40gBột gạo nếp: 200gNếp loại hoa vàng: 400gĐậu phộng rang: 30gMè rang: 12gMuối, tiêu, dầu ăn

Cách làm cho bánh khúc không có lá khúc:

Làm phần nhân:

Rửa sạch thịt, thái thành 10 miếng bằng nhau.Ướp giết mổ với ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng coffe tiêu.Vo rửa đỗ xanh thật sạch, cho vào nồi cùng với 400ml nước, nêm 1/3 muỗng cà phê muối.Để lửa phệ nấu mang lại đậu xanh sôi lên, hạ lửa xuống trung bình, hớt bong bóng liên tục, nấu nướng trong 10 phút.Khi nước cạn xâm xấp mặt đậu thì hạ lửa nhỏ, làm bếp thêm 10 phút để đậu xanh chín mềm.Sau khi đun nấu xong, kiểm soát đậu. Nếu như thấy đậu thô quá thì cho thêm một ít nước vào trộn đều.Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành tím băm, phi thơm hành tím.Cho đậu xanh vào xào, vừa xào vừa tán mang đến đậu nhuyễn trả toàn.Xào khoảng chừng 15 phút, khi đậu sẽ săn, sệt lại thì tắt bếp, nhấc xuống, đem màng bọc thực phẩm quấn đậu xanh lại cho không bị khô xong để nguội.

Xem thêm: Nếu Truyền Cho Quả Cầu Trung Hòa Về Điện 5, Nếu Truyền Cho Quả Cầu Trung Hoà Về Điện 5

Làm phần bột:

Rửa rồi nhặt rau tần ô, chỉ rước phần lá cùng ngọn, không đem phần thân.Chần sơ rau xanh tần ô với lửa lớn trong tầm 30 – 45 giây.Rau vừa mềm xuống thì vớt ra ngay.Cắt bé dại rau, bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100ml nước, 1/3 muỗng coffe muối.Trộn phần lớn rau tần ô cùng với bột gạo nếp.Cho 30ml nước vào từ bỏ từ, vừa cho vừa khéo nhồi đến lúc bột chắc, dẻo, mịn là đạt.Để bột ngủ 30 phút.Vo sạch mát nếp mẫu hoa vàng, nhằm ráo.Cho vào nếp 1 muỗng coffe muối và 300ml nước, trộn đều, để nếp ngủ 30 phút.Xào phần nếp, vừa xào vừa trộn phần nhiều tay đến lúc khô.

Tạo hình bánh:

Chia nhân đậu xanh có tác dụng 10 phần.Vo viên nhân đậu, tán dẹp, cho thịt vào giữa, gói lại, vo cho tròn.Chia bột làm cho 10 phần bằng nhau.Mỗi viên bột chia thành 2 phần, một phần nhiều, một phần ít.Ấn dẹp phần bột nhiều, mang lại nhân vào giữa, quấn lại. Cho phần bột không nhiều lên trên, miết bí mật 2 phần bột lại cùng với nhau, coi như “nắp đậy”.Lần lượt quấn hết 10 viên bột.
*
Vo viên nhân đậu

Hấp bánh:

Lót giấy nến tất cả cắt sẵn lỗ thông tương đối vào đáy xửng hấp.Cho ½ lượng nếp sẽ xào vào, dàn phần đa thành 1 lớp mỏng.Xếp bánh vào xửng sao cho có khoảng cách nhất định vì chưng khi hấp bột sẽ còn nở ra.Phủ phần nếp còn sót lại lên bột, mang muỗng nhúng 1 ít nước, tán mang đến nếp phủ những lên khía cạnh bánh.Dùng 1 tờ giấy nến bao gồm cắt sẵn lỗ thông hơi bịt lên, hấp trong 60 phút.

Làm muối bột mè & thưởng thức:

Cho hạt lạc rang vào cối, giã nhuyễn.Cho mè rang vào cối, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, luân chuyển xoay chày giã cho các nguyên vật liệu trộn đa số vào nhau.Khi bánh khúc chín thì gắp ra, rắc muối hạt mè lên phía trên là có thể thưởng thức.

Video chỉ dẫn thực hiện:

4. Bí quyết làm bánh khúc gói lá chuối

*
Bánh khúc gói lá chuối

Nguyên liệu làm cho bánh khúc gói lá chuối:

Gạo tẻ: 1kgThịt ba rọi: 150gLá khúc hoặc lá gấc: 50gLá chuốiNước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêuHành tím băm

Cách làm cho bánh khúc gói lá chuối:

Ngâm gạo qua đêm cho mềm đi rồi xay nhuyễn.Đổ gạo vào một trong những mảnh vải sô, lọc đem bột gạo, chắt với vắt quăng quật nước.Rửa không bẩn lá gấc, luộc chín, gắp ra, xay nhuyễn, thanh lọc qua rây để quăng quật nước.Rửa không bẩn thịt, xắt miếng dày khoảng chừng 1cm.Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng coffe tiêu.Cho dầu vào chảo, phi thơm hành tím, xào làm thịt chín, nêm 1 số lượng nước mắm.Cho lá gấc với 1 muỗng cafe muối vào bột gạo, trộn đều bỏ phần bột dẻo cùng hòa quyện.Hơ nóng lá chuối mang đến mềm, không trở nên gãy, quết lên lá 1 chút dầu ăn.Cho 1 lớp bột lên lá chuối, bỏ thịt theo lớp lên, múc thêm 1 lớp bột để mặt trên, gói kín bánh lại.Làm tiếp mang lại hết nguyên liệu.Xếp bánh vào nồi, đổ nước vào ngập khía cạnh bánh, luộc trong một tiếng mang lại bánh chín mềm là trả tất.

Xem thêm: Top 3 Cách Làm Xoài Dầm - Cách Làm Xoài Dầm Ngon Nhất 2022

Video giải đáp thực hiện:

Hy vọng qua nội dung bài viết trên bạn đã sở hữu thể chiêu đãi gia đình một bữa sáng ấm nóng cùng với cách làm bánh khúc thơm dẻo, bùi béo, rất ngon. Đừng quên xịt ngay siêu thị WinMart hoặc mua hàng qua áp dụng olympiaplus.vn để sở hữ được đông đảo nguyên liệu quality nhất nhé.