CÁCH CHẾ BIẾN MÓN TÔM

     
Các món ngon từ tôm luôn được yêu thích không chỉ bởi vị thanh ngọt, bổ dưỡng mà còn nhờ hình dáng đẹp mắt. Chính vì thế, tôm được biến tấu trong đủ loại thực đơn từ dân dã đến sang trọng. Bạn đã biết cách nấu những món ngon chế biến từ tôm chưa? Hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Dưới đây là cách làm 6 món tôm cực ngon và được nhiều người yêu thích mà olympiaplus.vn Team tổng hợp được. Bỏ túi ngày để có thêm nhiều công thức làm cơm đãi cả nhà nghen!

1. Tôm sú hấp bia

*

Món ăn ngon ngọt đầy hấp dẫn

Nguyên liệu làm tôm hấp nước dừa

- Tôm 500gr (mua loại 100gr được 4-5 con)

- 1 trái dừa xiêm

- 1 củ hành tím

- Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí

Cách làm tôm sú hấp nước dừa

- Tôm đem rửa sạch cắt bớt râu, để ráo.

Bạn đang xem: Cách chế biến món tôm

- Dừa xiêm gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước. Nhớ là gọt sao cho đẹp để còn xếp tôm cho bắt mắt nhé.

- Đổ nước dừa vào nồi, đập dập củ hành tím cho vào nồi nước dừa nấu cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho tôm sú đã rửa sạch vào, đảo đều.

- Sau khi thấy vỏ tôm đỏ ta tắt bếp rồi vớt ra trang trí Xếp tôm quanh miệng quả dừa.

- Đun lại nước dừa đã lấy nước khi này đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong nhé.Trang trí thêm cà chua tỉa hoa, dưa chuột và hành lá.

Bạn nên chuẩn bị thêm một đĩa muối tiêu chanh hoặc tương ớt để chấm sẽ rất tuyệt vời đấy nhé!

4. Tôm xốt bơ tỏi

*

Mon ngon che bien tu tom đậm đà, đưa cơm

Nguyên liệu làm tôm xốt bơ tỏi

- 8 muỗng canh bơ không muối

- 500gr tôm sú

- Muối và tiêu đen xay

- 5 tép tỏi băm nhỏ

- 1/4 chén nước súp gà

- 1 trái chanh vắt lấy nước cốt chanh

- Lá mùi tây băm nhỏ

Cách làm tôm sốt bơ tỏi:

- Tôm rửa sạch, lột vỏ bỏ đầu, khía dọc con tôm để lấy chỉ đất ở sống lưng tôm ra cho sạch. Đun sôi dầu ăn, cho tôm vào chiên sơ qua. Vớt ra để ráo dầu.

- Làm tan chảy 2 muỗng canh bơ trong một chảo lớn ở lửa vừa. Thêm tôm, muối và tiêu vào chảo bơ. Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy cho đến khi tôm chuyển màu hồng (khoảng 2-3 phút) rồi đặt chảo đặt sang một bên.

- Cho tỏi vào một chảo khác, phi thơm. Thêm nước súp gà và cốt chanh vào chảo, đun sôi và giảm lửa nhỏ cho hỗn hợp đặc lại. Cho tiếp 6 thìa canh bơ và đổ hoàn toàn hỗn hợp tôm nấu bơ trước đó vào. Khuấy nhẹ cho toàn bộ tôm thấm đều nước sốt bơ tỏi.

- Đun đến khi hỗn hợp tôm sệt sệt, đặc lại thì bắc ra. Thêm lá mùi tây băm nhỏ vào cho dậy mùi thơm.Món tôm sốt bơ tỏi này ăn với cơm nóng thì quá tuyệt.

Các bạn có thể thêm tiêu xay để làm món ăn thêm thơm và hấp dẫn nhé! Phần nước sốt bơ tỏi chua chua ngọt ngọt được rưới lên thịt tôm giòn rụm ăn ngon đến mê mẩn.

5. Tôm chiên trứng muối

*

Mon ngon tu tom được lòng các em nhỏ

Nguyên liệu làm tôm chiên trứng muối

- Tôm sú: 300gr

- 1 lòng đỏ trứng muối

- Hành khô

- Bột năng

- Muối, đường

Cách làm tôm chiên trứng muối:

- Trứng muối luộc chín rồi tách lấy lòng đỏ. Thời gian luộc trứng muối khá lâu, lâu hơn trứng thường, nếu muốn nhanh hơn các bạn có thể đập trứng lấy riêng lòng đỏ rồi hấp chín bằng cách hấp cách thủy

.- Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

- Tôm rửa sạch rồi cắt bớt râu và phần ngạnh cứng ở đầu, rút chỉ đen ở lưng, có thể bóc vỏ nhưng nếu vỏ mỏng thì nên để lại, lưu ý để lại phần đuôi tôm cho đẹp mắt.

Xem thêm: Cách Xóa Mật Khẩu Máy Tính Win 10, Tắt Mật Khẩu Windows 10 Khi Đăng Nhập Chỉ 10 Giây

- Đổ phần bột năng riêng ra một đĩa sâu lòng.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, đun nóng già. Lăn tôm qua bột chiên rồi rán chín vàng. Tôm chín gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

- Dùng dĩa hoặc thìa tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối (đã hấp chín) với 1 thìa café muối cho đậm đà, có thể cho thêm một chút đường nếu thích (lưu ý không cho nhiều đường món ăn sẽ dễ có vị lợ).

- Dùng chảo vừa rán tôm, chắt bỏ gần hết dầu, để lại khoảng 1 thìa canh. Cho hành khô vào phi thơm rồi đổ trứng vào xào sơ khoảng 1-2 phút. Cho tôm vào, lăn đều qua trứng cho trứng bám vào tôm.

Tôm sau khi chiên sẽ có lớp vỏ rất giòn, bùi bùi, beo béo vị trứng muối. Vị bùi béo của trứng muối, bao lấy lớp vỏ mỏng giòn rụm của tôm vô cùng hấp dẫn.

6. Tôm rang muối hạt

*

Món không thể thiếu trong thực đơn các món tôm

Nguyên liệu:

- Tôm sú con to: 300 gr

- Muối hạt: 100 gr

- Chanh: 1 tái

- Gừng: 1 củ

- Sả: 2 cây

- Gia vị: muối, tiêu, ớt bột

Cách làm tôm sú rang muối:

- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhỏ.

- Sả rửa sạch, thái vát mỏng.-

Tôm cắt bớt râu, rửa sạch.

- Tiếp theo cho muối hạt vào chảo hoặc nồi đất rang cho muối thật khô, khi nào nghe thấy tiếng nổ lộp bộp là được.

Lưu ý: Nếu muối hạt quá to bạn có thể giã cho bé lại nhưng lưu ý ko nên giã muối nhỏ quá như vậy hạt muối sẽ áp đều tôm, đồng thời làm thịt tôm chắc, ngọt và thơm hơn.

- Trải đều muối ra nồi, xếp một lớp tôm lên, rồi lại phủ lên tôm một lớp muối, rồi cho sả và gừng vào rồi đậy nắp. Dùng tay lắc đều nồi sao cho tôm lẫn muối, sả, gừng. Sau đó cho nồi lên bếp đun khoảng 15 phút để tôm chin đỏ và ngửi thấy mùi thơm nồng là được.

Xem thêm: Ca Huế Trên Sông Hương Tác Giả - Tác Phẩm Ca Huế Trên Sông Hương

- Xếp tôm ra đĩa, chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc với nước mắm pha ớt xanh. Món này dùng để ăn chơi hay ăn kèm với cơm nóng đều rất ngon.

Trên đây là những món ngon chế biến từ tôm được nhiều người yêu thích nhất mà olympiaplus.vn Team tổng hợp được mời mọi người tham khảo nhé. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng. Nếu bạn không có thời gian chế biến những món tôm ngon cho gia đình thì hãy chọn mua sản phẩm tôm hấp đông lạnh sử dụng ngay không cần chế biến, chất lượng bảo đảm như tôm tươi, bảo hành dài và có chính sách đổi trả hàng nếu chất lượng không đạt yêu cầu, xem ngay tại đây!